Vì sao Twitter lại bức tử Vine ?

Trong vòng vài tuần, Vine đã phát triển vượt xa tưởng tượng của các nhà sáng lập, trở thành một hiện tượng văn hóa đầy thú vị. Sau khi ra mắt, không ai có thể phủ nhận rằng Vine đang thúc đẩy tính sáng tạo và trải nghiệm người dùng.

Vine – được Twitter mua lại năm 2012 giá 30 triệu USD – vừa bị chính họ tuyên bố đóng cửa trong vài tháng tới.

Vine là ứng dụng hàng đầu trên Internet trong việc tạo các video ngắn, xuất phát từ một ý tưởng hoàn toàn ngẫu nhiên. Các nhà sáng lập đã tạo ra công cụ quay clip trong 6 giây, một cách để người dùng ghi lại những khoảnh khắc thường ngày và chia sẻ cùng bạn bè.

Vine ra đời sau đó được Twitter họ mua lại với giá 30 triệu USD vào tháng 10/2012.

vine

Vine từng được Twitter mua lại với giá 30 triệu USD vào 10/2012. Ảnh: Forbes.

Trước khi Vine chính thức ra mắt, người dùng đã coi giới hạn 6 giây là một thách thức sáng tạo. Cách Vine tự động phát đi phát lại hình ảnh động có âm thanh khiến người dùng thấy nó quá mới lạ.

Bộ ba Dom Hofmann, Rus Yusupov và Colin Kroll sáng lập Vine được bốn tháng thì Twitter mua lại. Chính họ cũng kinh ngạc trước điều đó. Phần mềm chạy thử ban đầu của họ cũng chỉ có 10-15 người sử dụng.

Trong vòng vài tuần, Vine đã phát triển vượt xa tưởng tượng của các nhà sáng lập, trở thành một hiện tượng văn hóa đầy thú vị. Sau khi ra mắt, không ai có thể phủ nhận rằng Vine đang thúc đẩy tính sáng tạo và trải nghiệm người dùng.

Song, mọi trải nghiệm trên Vine phải đến lúc dừng. Thứ năm vừa qua (29/10), Twitter tuyên bố sẽ đóng cửa Vine trong vài tháng tới. Vine vẫn tồn tại trên phiên bản web, nhưng công cụ từng được ưa chuộng này giờ đây đang theo dấu chân Betamax – phương tiện lưu trữ thất bại của Sony.

Cuộc phỏng vấn với bảy cựu giám đốc Vine đã tiết lộ chân dung về công ty có ảnh hưởng văn hóa vượt xa lợi ích chiến lược với Twitter. Đội ngũ Vine tại New York đã xoay sở tăng số người dùng cũng như nhiều cách để thu lợi nhuận.

Trong khi Vine tự tin về vị thế dẫn đầu trong các ứng dụng video, thì bản thân nó không thể theo kịp các đối thủ trong việc bổ sung các tính năng.

Vine cũng tạo ra nhiều hiện tượng văn hóa hơn so với hầu hết ứng dụng đối thủ, với lượng người dùng gấp đôi. Tuy nhiên, các vấn đề kinh doanh tại Twitter trong năm nay khiến Vine hoặc hạ giá, hoặc phải đóng cửa.

Năm 2013, Vine bắt đầu cho phép khách hàng quay clip bằng camera trước, từ đây, việc sử dụng phát triển nhanh chóng. Hàng loạt ngôi sao trẻ nổi lên với dịch vụ này, kéo theo sự hình thành một mạng lưới hoạt hình do người thật thủ vai.

Đánh giá trong năm 2014, tờ The New Yorker đặt Vine vào tâm điểm khi bàn về thế hệ những người nổi tiếng nhờ ứng dụng video. Cây bút kỳ cựu Tad Friend viết: “Trong chớp mắt, với vòng lặp vô tận, Vine vừa rút ngắn thời gian, và cũng vừa kéo dài nó”.

Vô số meme ra đời, vì thế, tình trạng post trùng lặp nội dung xuất hiện. 2014 là một năm Vine đạt đỉnh cao. Công ty nghiên cứu dữ liệu 7Park thống kê rằng 3,64% người dùng Android mở Vine vào 8/2014. Giờ đây, con số ấy chỉ còn 0,66%.
Vine không thể tạo nên sự khác biệt

Thách thức lớn nhất xuất hiện khi Instagram ra mắt video 15 giây vào tháng 6/2013. Nó mở đầu cho sự thất bại của Vine. Vine không thích ứng kịp để tạo nên sự khác biệt. Các nhà tiếp thị chuyển dòng tiền khỏi công ty, những ngôi sao cũng nối gót.

i2

Vine, không thích ứng kịp để tạo nên những điệu khác biệt, bắt đầu xuống dốc trước sự cạnh tranh từ Instagram. Ảnh: The Verge.

Sau đó, Snapchat cũng cung cấp dịch vụ video 10 giây, cuối cùng trở thành một ứng dụng được tiếp thị phổ biến. Khi thấy các nền tảng khác vượt mặt, các ngôi sao đàm phán với Vine để được trả tiền cho các bài đăng. Số đàm phán này đình trệ, Washington Post cho thấy người dùng nổi tiếng trên Vine đang chia sẻ ít video hơn.
Sai lầm từ cấp quản lý

Ở cấp quản lý, Vine không hướng tới sự ổn định lâu dài. Những vị lãnh đạo từ bỏ để theo đuổi con đường khác. Tổng giám đốc mới Hannah Donovan chỉ có kinh nghiệm làm việc tại một chuỗi công ty khởi nghiệp âm nhạc. Sự thiếu kinh nghiệm dạn dày của ông đã khiến nhiều nhân viên hoài nghi, và lo lắng vào một thất bại.

Trong năm nay, giám đốc điều hành Twitter thảo luận cách tập hợp video với Twitter. Hồi tháng sáu, công ty này muốn sáp nhập Vine vào danh sách ứng dụng Twitter.

Tuy vậy, việc sáp nhập không thành, mùa hè này, giám đốc cấp cao của Vine đã sắp sửa ra đi. Twitter quyết định bán lại, song theo New York Times, họ vẫn chưa tìm được một người mua.

“Mọi thứ cản trở Vine xuất phát từ một vấn đề, đó là sự thiếu thống nhất và khả năng lãnh đạo trên một tầm nhìn cụ thể”, Ankur Thakkar – người đứng đầu Vine từ 2014 đến 8/2016 chia sẻ.

vine1

Người dùng – vốn là yếu tố tạo nên thành công của Vine – giờ đã rời bỏ họ.

“Điều này phải kể đến đội ngũ phụ trách dự án cũng như mọi thứ họ đang làm”, họ không hề đưa ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào suốt một năm.

Các ngôi sao đình đám nhờ Vine chuyển qua những nền tảng khác. Giới hạn video 6 giây không còn gây thích thú như xưa. Khách hàng hài hước, điểm làm nên sự sống còn của Vine đã không còn.

Giờ đây, người dùng có thể theo dõi một vài ngôi sao của Vine trên Instagram, Snapchat, Twitter hay bất kỳ đâu. Vine không còn khác biệt, nó giống như một ban nhạc đã tan đàn xẻ nghé, và mỗi thành viên đường ai nấy đi.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *