Xe tự lái của Google gây tai nạn do quá “chủ quan” khi tham gia giao thông

Ngày Lễ tình nhân vừa qua, nhiều người dân tại California, Hoa Kỳ đã được chứng kiến một vụ việc vô cùng hy hữu khi một chiếc đã với xe buýt công cộng. Lỗi được xác minh tới từ trong chiếc xe của Google, nó đã quá “” khi .

Vụ việc xảy ra từ cách đây 2 tuần nhưng tới giờ mới được công bố.

xe-tu-lai-cua-google-gay-ra-tai-nan-va-lan-nay-loi-khong-thuoc-ve-con-nguoi-1456806345966-crop-1456806506301

Ngày Lễ tình nhân vừa qua, nhiều người dân tại California, Hoa Kỳ đã được chứng kiến một vụ việc vô cùng hy hữu khi một chiếc xe tự lái của Google đã va chạm với xe buýt công cộng. Lỗi được xác minh tới từ thuật toán trong chiếc xe của Google, nó đã quá “chủ quan” khi tham gia giao thông.

Phía Google xác nhận vụ việc và cho biết không ai bị thương. Bản báo cáo vụ việc mô tả chính xác quá trình trước khi xảy ra va chạm và nguyên nhân dẫn tới điều đó.

Chiếc xe đang trong chế độ tự vận hành, đi ở làn đường bên phải trên một trục đường chính tại California. Khi nó gặp một đèn đỏ và xác định rẻ phải tại khúc giao này, nhưng phía trước nó có nhiều ô tô khác cũng dừng đèn đỏ nhưng để đi thẳng nên không thể nhường đường cho xe của Google.

Chiếc xe khá thông minh khi quyết định lách thêm một chút để vượt phải, bởi vẫn còn khoảng trống ở sát bên phải làn xe này. Tuy nhiên tại đó xuất hiện những bao cát cản đường, chiếc xe nhận ra và buộc phải dừng lại chờ đèn đỏ.

Tới khi đèn xanh, xe tự lái của Google vòng trở lại làn xe giữa để vượt qua vật cản là các bao cát. Lúc này thông qua gương chiếu hậu bên trái, chiếc xe phát hiện một xe buýt đang đi tới tại làn đường này.

Dù vậy, theo như bản báo cáo, xe của Google đã quá chủ quan khi được lập trình sẵn về trường hợp “xe buýt sẽ dừng hoặc đi chậm lại để nhường đường cho xe tự hành”.

Ba giây sau, vụ va chạm xảy ra, chiếc xe tự lái thậm chí còn biết cách gửi thông báo về trung tâm điều phối để các nhân viên của Google biết đường tới “hốt” nó về sửa chữa. Thông tin này cũng cho hay, lúc này do đang chuyển làn nên xe tự lái của Google chạy cực chậm, chỉ khoảng 3km/h, còn xe buýt di chuyển với tốc độ 25km/h.

Sau cùng, vụ việc khiến chiếc xe mang nhãn hiệu Lexus của Google bị hư hỏng nặng nhiều cảm biến cũng như các linh kiện khác nhau.

Các xe tự lái của Google đã được hoạt động thử nghiệm trong nhiều năm, nhưng phải tới 2014, phương tiện này mới được cho phép hoạt động trên đường phố theo luật tại California. Những chiếc xe như vậy sẽ có khả năng chụp ảnh cho Google Street, đồng thời báo cáo thông tin về các vụ tới chính quyền liên bang.

Nhưng cần phải biết rằng, đây không phải lần đầu tiên những chiếc xe tự lái của Google gây ra tai nạn trên đường phố, hầu hết các vụ việc tới từ những thiết bị điều khiển từ xa khác như Drone hay robot.

Theo tri thuc tre

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *