Bảo trì cáp quang biển AAG sắp tới sẽ gây ảnh hưởng đến lưu lượng Internet ra quốc tế

Theo thông báo từ , cáp quang AAG sẽ từ ngày 4 đến 6/3, lưu lượng đi bị hạn chế và các dịch vụ nước ngoài sẽ chậm hơn so với bình thường. Theo email đơn vị này gửi cho khách hàng, hướng đi Singapore sẽ giảm lưu lượng các dịch vụ như Google, Facebook, truy cập tin tức có server đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam.

có thể sẽ bảo trì từ 4 đến 6/3, khiến Internet Việt Nam ra quốc tế sẽ chậm trong thời gian này.

cap-quang-bien-1456822594913

Theo thông báo từ SPT Telecom, cáp quang AAG sẽ bảo trì từ ngày 4 đến 6/3, lưu lượng Internet đi quốc tế bị hạn chế và tốc độ truy cập các dịch vụ nước ngoài sẽ chậm hơn so với bình thường. Theo email đơn vị này gửi cho khách hàng, hướng quốc tế đi Singapore sẽ giảm lưu lượng các dịch vụ như Google, Facebook, truy cập tin tức có server đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, đại diện một nhà mạng cho biết, đơn vị này nhận được thông tin khác với SPT. Theo đó, ban điều hành tuyến cáp AAG chỉ đưa ra kế hoạch bảo trì dự kiến và chưa chốt ngày chính xác để thi công.

“Phần cáp quang cần bảo trì chỉ thuộc nhánh từ Việt Nam đi Singapore, hiện không được các nhà mạng khai thác nhiều lưu lượng quốc tế, do đó sẽ ít ảnh hưởng đến khách hàng”, đại diện truyền thông của đơn vị trên cho biết.

Hiện chưa rõ lý do của việc bảo trì cáp quang AAG lần này. Trong năm ngoái, AAG gặp sự cố 3 lần. Lần gần nhất là vào tháng 6/2015, khi tuyến này hoạt động chập chờn, phải ngừng kết nối trong 10 ngày để bảo trì.

Sau nhiều lần gặp sự cố với tuyến cáp quang biển AAG, các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước đã có phương án chia sẻ lưu lượng quốc tế sang các tuyến cáp quang phụ cận trên biển lẫn đất liền để dần thay thế AAG. Tuy nhiên, đường truyền Internet quốc tế từ Việt Nam hiện chủ yếu vẫn thông qua kênh này.

AAG là tên viết tắt của Asia – America Gateway, dài 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua khu vực đảo Guam và Hawaii. Tại Việt Nam, các ISP như FPT Telecom, Viettel, VNPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế. Đến nay, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia…

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *