Thiết bị wifi hiện đại ngăn không cho hàng xóm câu trộm

Hệ thống này được gọi là và có khả năng định vị người sử dụng bằng cách tính toán lượng thời gian dữ liệu di chuyển từ hệ thống đến thiết bị người dùng như điện thoại di động, máy tính bảng.

Wifi này biết chính xác bạn đang ở đâu nên đừng lo nếu những nhà có ý định câu trộm wifi nhà bạn.

Một trong những điều tuyệt vời về là khả năng truyền tín hiệu xa từ bộ phát, đặc biệt là nếu bạn đã chọn một vị trí hợp lý trong nhà để có thể phát đến mọi nơi. Tuy nhiên, việc wifi nhà bạn có thể truyền tín hiệu trong phạm vi rộng cũng mang đến mặt trái: mạng wifi nhà bạn có thể truyền tín hiệu tới cả nhà hàng xóm. Nếu bạn không làm gì đó để ngăn chặn những người hàng xóm thích dùng wifi “chùa”, chắc chắn họ sẽ tìm cách đột nhập vào dữ liệu của bạn.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu wifi nhà bạn đủ thông minh để với những người mà không được phép? Câu trả lời sẽ có trong hệ thống mạng không dây mới được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu từ học viện công nghệ Massachusetts. Thiết bị mới này có khả năng định vị người sử dụng trong một mạng lưới với độ chính xác cao, lên tới từng centimet.

wi-fi-1-bb-baaacj0Whn
Nếu bạn sống cạnh hàng xóm, việc bị câu trộm wifi là điều có thể xảy ra

Hệ thống này được gọi là Chronos và có khả năng định vị người sử dụng bằng cách tính toán lượng thời gian dữ liệu di chuyển từ hệ thống đến thiết bị người dùng như điện thoại di động, máy tính bảng. Tùy thuộc vào khoảng cách từ bộ phát wifi mà thời gian di chuyển từ bộ phát nhanh hay chậm. Chronos sẽ xác định vị trí của bạn bằng cách xác định thời gian di chuyển của dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm định thiết bị thử nghiệm trong một căn hộ 2 phòng ngủ với 4 thành viên. Hệ thống có thể xác định chính xác căn phòng mà mỗi người ở với độ chính xác lên tới 94%. Trong một thí nghiệm khác tại một quán café, Chronos đã xác định chính xác đến 97% số người truy cập hợp pháp và những người truy cập “chui” từ bên ngoài. Trong một thí nghiệm tại Mỹ, khoảng 1/3 người dân nước này thú nhận đã từng dùng trộm wifi.

Theo như các chuyên gia, Chronos có khả năng chính xác hơn 20 lần so với các thiết bị trước đó mà có khả năng định vị vị trí của người sử dụng (bằng phương pháp lập lưới tam giác vị trị của người sử dụng từ nhiều bộ phát).

Thay vì hoạt động bằng cách nhảy giữa các kênh liên tục khác nhau, Chronos sẽ thu thập nhiều phương pháp đo lường khác nhau để tính toán khoảng cách giữa người dùng và điểm truy cập. Sau đó, nó sẽ kết nối chúng lại với nhau để đánh giá chính xác khoảng cách của từng người mà chính xác đến từng centimet.

wi-fi-2-bb-baaadM55yd

Chronos có thể xác định được vị trí của từng người sử dụng được phép truy cập vào

“Bằng việc tạo ra phương pháp để kết nối các kênh nhanh chóng, Chronos có thể đo lường thời gian trao đổi dữ liệu với độ chính xác cao. Thiết bị này sẽ ưu việt hơn các thiết bị phát wifi trước đó mà cần sóng băng thông rộng với chi phí đắt đỏ”, chuyên viên nghiên cứu Venkat Padmanabhan từ Microsoft phát biểu. “Đây là một bước đột phá ấn tượng và hứa hẹn sẽ là giải pháp cho những ứng dụng như xác định vị trí trong nhà với độ chính xác cao”.

Và việc xác định vị trí chính xác cao này sẽ không chỉ hữu ích để ngăn chặn việc câu trộm internet. Khả năng xác định của thiết bị mới cũng giúp bạn tìm được các đồ đạc bị mất và kiểm soát các thứ trong nhà, dù đó là đồ đạc gia dụng hay các thiết bị công nghệ.

“Từ việc phát triển các drone an toàn cho mọi người cho tới việc lần theo dấu vết của các thành viên trong gia đình bạn đang ở đâu, Chronos sẽ mở ra một cánh cửa mới trong việc sử dụng Wifi với các ứng dụng công nghệ gia đình”, Deepak Vasisht, một trong những nhà nghiên cứu chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *