Bangladesh phát minh điều hòa làm từ vỏ chai và bìa các-tông không cần điện

Nguyên lý hoạt động cơ bản của là khi không khí nóng từ bên ngoài thổi vào, luồng khí này sẽ bị nén lại ở phần cổ chai và khiến cho nhiệt độ giảm xuống. Nhờ vậy mà không khí thổi vào trong phòng sẽ mát hơn.

Chiếc điều hòa làm từ vỏ chai và , không cần chạy điện, không cần bất kỳ linh kiện điện tử nào vẫn có thể làm mát.

Phần lớn những ngôi nhà nông thôn tại Bangladesh được làm bằng tôn và thiếc, do đó mà khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C thì nhiệt độ trong nhà cũng cao hơn 30 độ C. Khiến cho cuộc sống của những người dân tại đây vô cùng khó khăn, bởi họ cũng không có đủ tiền để lắp máy điều hòa và trả tiền điện.

Để tìm ra giải pháp khắc phục, Grey Bangladesh và hãng Grameen Intel đã hợp tác nghiên cứu để chế tạo ra một chiếc điều hòa vô cùng đặc biệt có tên Eco-Cooler. Chiếc này đặc biệt ở chỗ nó không cần sử dụng điện, được chế tạo chỉ từ và bìa các-tông.

dien-hoa-1-bb-baaadzwwQT

Chế tạo chiếc điều hòa Eco-Cooler này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và phần đáy của những chiếc vỏ chai nhựa để không khí có thể lưu thông. Sau đó khoét lỗ trên tấm bìa các-tông và cắm những chiếc vỏ chai nhựa này vào.

Như vậy là chiếc điều hòa đã được hoàn tất. Công việc còn lại là lắp đặt nó trên cửa sổ của các ngôi nhà, phần đáy của vỏ chai cần phải hướng ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Eco-Cooler là khi không khí nóng từ bên ngoài thổi vào, luồng khí này sẽ bị nén lại ở phần cổ chai và khiến cho nhiệt độ giảm xuống. Nhờ vậy mà không khí thổi vào trong phòng sẽ mát hơn.

Ông Syed Gousul Alam Shaon, giám đốc thiết kế của Grey Dhaka cho biết: “Sau giai đoạn thử nghiệm, bản vẽ thiết kế của Eco-Cooler sẽ được đăng tải miễn phí trên mạng internet, để tất cả mọi người đều có thể tự chế tạo chiếc điều hòa này. Đây là một phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường”.

Eco-Cooler có thể giúp nhiệt độ trong nhà giảm tới 5 độ C, đó là mức hiệu quả rất đáng nể đối với một chiếc điều hòa không khí được chế tạo từ vỏ chai và bìa các-tông, trong khi không cần tới điện để hoạt động. Mô hình này sẽ sớm được nhân rộng, để có thể trở thành giải pháp chống nóng tại nhiều quốc gia mới phát triển.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *