Phát minh mới chống đạp nhầm chân ga của người Nhật

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, hiện tượng với gây ra đáng tiếc diễn ra khá nhiều. Như tại Nhật năm 2009, bộ giao thông nước này đã ghi nhận 6.700 vụ khiến 37 ca tử vong do lỗi lái xe này.

mới sẽ hợp nhất bàn đạp chân ga với chân phanh giúp ngăn chặn hiện tượng rồ ga trong các trường hợp mất kiểm soát.

nguoi-nhat-phat-minh-chan-ga-cai-tien-chong-dap-nham-sieu-thong-minh-88-173747-1457249778539-crop-1457249893707

Hệ thống hợp nhất chân ga với chân phanh. (Ảnh: Masuyuki Naruse)

Nhà phát minh 74 tuổi Masuyuki Naruse người Nhật vừa đưa ra ý tưởng mang tính đột phá trong việc đạp nhầm chân ga với chân phanh. Đây vốn là phản xạ của rất nhiều người lúc căng thẳng, mất kiểm soát. Lái xe có xu hướng đạp chân xuống nếu bị cuống.

Để giải quyết nhược điểm này, ông Naruse đã gộp bàn đạp phanh với chân ga làm một. Khi cần tăng ga, người lái chỉ việc gạt chân sang phải, còn động tác đạp chân sẽ giúp kích hoạt phanh, giảm tốc độ xe.

Thiết kế này dựa vào nghiên cứu hành vi của con người, vốn có xu hướng dậm chân xuống lúc hoảng sợ. Nguyên lý hoạt động kể trên sẽ triệt tiêu khả năng rồ ga trong các tình huống như vậy.

Theo nhà phát minh 74 tuổi, các nhà sản xuất xe hơi chỉ phải bỏ ra khoảng 1.156 USD để trang bị hệ thống mới mà không đòi hỏi thay đổi quá nhiều về phần cơ học.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, hiện tượng đạp nhầm chân ga với chân phanh gây ra tai nạn đáng tiếc diễn ra khá nhiều. Như tại Nhật năm 2009, bộ giao thông nước này đã ghi nhận 6.700 vụ tai nạn khiến 37 ca tử vong do lỗi lái xe này.

Được biết, Masuyuki Naruse đã bắt tay xây dựng hệ thống bàn đạp mới từ năm 2000 nhưng lúc đó ông chưa hài lòng về thiết kế của mình.

nguoi-nhat-phat-minh-chan-ga-cai-tien-chong-dap-nham-sieu-thong-minh

Anh Bảo tại Sài Gòn cũng phát minh bộ chống đạp nhầm chân ga. (Ảnh chụp video)

Hồi cuối năm 2015, báo chí Việt Nam cũng cho đăng tải bộ chống đạp nhầm chân ga của anh Nguyễn Long Uy Bảo ở Sài Gòn. Dựa vào thói quen người điều khiển nếu đạp nhầm lên chân ga sẽ dùng lực mạnh hơn, vì thế anh Bảo đã tạo ra hệ thống gồm các bộ phận cơ khí và vi mạch điện tử để nhận biết sự khác biệt này.

nguoi-nhat-phat-minh-chan-ga-cai-tien-chong-dap-nham-sieu-thong-minh

. (Ảnh chụp màn hình)

Khi nhận thấy , hệ thống sẽ tự kích hoạt chân phanh để tránh rủi ro cho người điều khiển. Chi phí tạo ra bộ chống đạp nhầm này chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng.

Theo vntinnhanh

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *