Việc Apple có ý định đầu tư vào Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố nói gì ?

Thực chất, việc Apple đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội là từ cách đây 4-5 tháng, cùng với thời điểm tập đoàn công nghệ này đến một số địa phương khác như Hà Nội, TPHCM… Khi đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng chỉ mới dừng ở mức tiếp xúc ban đầu, giới thiệu địa điểm, hướng dẫn một số các thủ tục cần thiết…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định với các đại biểu HĐND TP không có thông tin về việc có ý định đầu tư vào Đà Nẵng như một số báo chí đã đưa tin cách đây khoảng 1 tuần!

infonet-hoi-dong-nhan-dan-anh14-1470831931389-crop-1470832015725

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bác bỏ thông tin Tập đoàn Apple quyết định đầu tư vào Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Như tin đã đưa, sáng 10/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tại đây, Đại tá Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP nêu rõ, TP có chủ trương tập trung thu hút các phát triển các ngành công nghệ cao, CNTT, khuyến khích phát triển … Thời gian qua, lãnh đạo TP đã chủ động xúc tiến tìm kiếm các trong và ngoài nước chứ không ngồi chờ tự tìm đến.

Tuy nhiên kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn vẫn rất hạn chế. Các nhà đầu tư tiềm năng chưa mặn mà bỏ vốn vào , có phải do đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư chưa đủ mạnh, công nghệ phụ trợ của Đà Nẵng chưa phát triển hay môi trường đầu tư chưa thông thoáng nên khó thu hút các dự án lớn?

“Có thông tin Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) có ý định chọn Đà Nẵng xây dựng Trung tâm dữ liệu với mức đầu tư 1 tỉ USD vào Khu công nghệ cao. Mong lãnh đạo TP sớm có giải pháp tạo bước đột phá đặc biệt để thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của TP và có những cam kết nhất quán tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư để họ yên tâm khi bỏ vốn đầu tư!” – Đại tá Huỳnh Minh Chức nói.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lập tức bác bỏ thông tin này. Ông nói: “Phát biểu của anh Chức có nói đến Tập đoàn Apple. Hôm nay tôi xin chính thức đính chính với báo chí và các đại biểu là không có thông tin đó. Trong hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư thì việc tiếp đoàn này, đoàn khác là bình thường, chứ còn không có thông tin về việc Tập đoàn Apple có ý định đầu tư vào TP Đà Nẵng!”.

Đây cũng là tuyên bố chính thức của lãnh đạo TP Đà Nẵng về thông tin do một số báo đăng tải cách đây khoảng 1 tuần, rằng Apple đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư một trung tâm dữ liệu phục vụ khu vực châu Á với mức đầu tư có thể lên tới 1 tỉ USD. Và nhiều khả năng, khu CNTT tập trung hoặc Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được chọn là hai khu công nghệ lớn nằm ở vị trí gần cảng biển, giao thông thuận tiện…

Theo ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, việc một số báo đưa tin theo kiểu “càm đèn chạy trước ô tô” đang gây hiểu nhầm cho nhiều người. Thực chất, tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo TP hôm 4/8 về tình hình thu hút vốn FDI 6 tháng đầu năm 2016, ông có báo cáo việc đón tiếp các đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Đà Nẵng tìm cơ hội đầu tư, trong đó có Apple.

Thực chất, việc Apple đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội là từ cách đây 4-5 tháng, cùng với thời điểm tập đoàn công nghệ này đến một số địa phương khác như Hà Nội, TPHCM… Khi đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng chỉ mới dừng ở mức tiếp xúc ban đầu, giới thiệu địa điểm, hướng dẫn một số các thủ tục cần thiết…

“Từ đó đến nay Apple vẫn chưa có hồi âm hay khẳng định nào sau khi làm việc với chúng tôi. Thế nhưng một số các báo đưa thông tin giống như Apple vừa mới đến Đà Nẵng và đã quyết định chọn Đà Nẵng để đầu tư dự án!” – ông Lê Cảnh Dương nói.

Theo ông, những thông tin không chính thức như vậy vô tình đã gây những ảnh hưởng không mấy dễ chịu cho các đối tác là các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đang tìm hiểu về môi trường đầu tư của Đà Nẵng; đồng thời tác động tiêu cực đến công tác xúc tiến đầu tư của TP. Vì vậy ông mong muốn báo chí cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ hơn trong việc phản ánh tình hình xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng.

Theo CFB

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *