CEO kỳ cựu của Intel & Thung lũng Silicon vừa qua đời

Sinh ra ở Budapest, Hungary với tên thật là András Gróf, Andy Grove đã theo học ngành kỹ thuật điện và lấy bằng tiến sĩ ở Đại học California, Berkeley.

Andrew S. Grove, người sống sót trong nạn diệt chủng Do Thái của phát xít Đức và biến thành một trong những những tập đoàn có ảnh hưởng nhất trong giới công nghệ đã qua đời ở tuổi 79.

intel-1458630297965-1458630783250

của ông hiện chưa được làm rõ. Sau khi chống chọi thành công với ung thư tuyến tiền liệt, ông đã bị trong những năm gần đây.

Vị sinh ở Hungary này đã giúp Intel trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ trong thập niên 1990 từ chỗ chỉ là nhà cung cấp chip bộ nhớ, một sản phẩm phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Châu Á, trở thành nhà chế tạo bộ vi xử lý hàng đầu mà đóng vai trò làm bộ não của hầu hết máy tinh.

“Có lẽ không ai có ảnh hưởng lớn hơn Andy Grove trong việc định hình Intel, và tất cả những gì chúng ta nghĩ về ngày nay”, Pat Gelsinger, một giám đốc có thời gian dài làm việc cho Intel, giờ là CEO của hãng phần mềm VMware Inc nói. “Tôi sẽ không được như ngày hôm nay nếu tôi không nhận được sự chỉ dạy quý báu từ Andy với tư cách là người thầy cố vấn và người bạn của tôi trong 30 năm qua”.

Bill Gates đã nói về Andy Grove như sau: “Việc Andy Grove qua đời là một mất mát lớn cho ngành máy tính và bất cứ ai có vinh dự được biết ông. Tôi cảm thấy may mắn vì là một trong những người như thế. Ông là người tiên phong trong công cuộc phát triển và bất cứ khi nào gặp ông, tôi luôn cảm thấy ấn tượng bởi sự thông thái và tầm hình của ông.

Sinh ra ở Budapest, Hungary với tên thật là András Gróf, Andy Grove đã theo học ngành kỹ thuật điện và lấy bằng tiến sĩ ở Đại học California, Berkeley. Ông đã làm việc cho Fairchild Semiconductor và Intel sau khi công ty này được sáng lập bởi Robert Noyce và Gordon Moore vào năm 1968.

Mặc dù không phải là người sáng lập nên Intel, Grove đã thể hiện tầm ảnh hưởng sâu rộng lên công ty này. Trong khi Noyce là bộ mặt của ngành công nghiệp chip và Moore là một kỹ sư nổi tiếng, chính Grove là người đem lại kỷ luật và kỹ năng quản lý cho Intel, những điều mà ông đã đưa vào các giáo trình và khóa học ông giảng dạy ở Đại học Stanford sau này.

“Tôi nghĩ ông ấy là CEO giỏi nhất ở Thung lũng Silicon từ trước đến nay”, Ben Horowitz, đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz nói. “Công ty mà ông đã xây dựng là nền tảng của mọi công ty sau đó”.

Horowitz cho rằng di sản của Grove trong giảng dạy kiến thức về quản lý cũng lớn như trong lĩnh vực công nghệ vậy. “Chính vì đọc sách của ông mà sự nghiệp của tôi đã đi theo một hướng hoàn toàn khác”, Horowitz chia sẻ.

“Andy đã nhiều lần biến điều không thể thành có thể, và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ kỹ sư, doanh nhân và nhà quản lý”, Brian Krzanich, CEO của Intel từ năm 2013 nói về người tiền bối của mình như vậy.

Andy Grove là CEO của Intel từ năm 1987 đến năm 1998 và giữ chức chủ tịch của công ty từ năm 1997 đến tháng 5/2005.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *