Các cách xóa sạch dữ liệu trên điện thoại Android trước khi bán máy

Mã hóa là cách hữu hiệu để ngăn chặn dữ liệu được phục hồi. Bằng biện pháp này, người dùng sẽ xáo trộn tất cả dữ liệu và khóa chúng bằng “chìa khóa đặc biệt” (gọi là passcode).

Nhiều người dùng cho rằng thao thác “reset all factory settings” sẽ xóa hết mọi thứ trên thiết bị Android, nhưng họ đã lầm.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc cho người dùng cài đặt lại thiết bị, dữ liệu vẫn được phục hồi bằng phần mềm. Bởi tập tin “được xóa” vẫn chưa mất hẳn trên máy.

Hệ thống chỉ của tệp để làm tăng chỗ trống trên bộ nhớ. Nếu người dùng lo lắng các vấn đề riêng tư của dữ liệu khi muốn bán Android hãy làm theo các cách dưới đây để chắc chắn mọi thứ đều được xóa mãi mãi.

xoadulieu-1-bb-baaacrIoX4

Thao thác “reset all factory settings” không xóa hết mọi thứ trên thiết bị Android. Ảnh:Mashable.

Mã hóa điện thoại

Mã hóa thiết bị Android là cách hữu hiệu để ngăn chặn dữ liệu được phục hồi. Bằng biện pháp này, người dùng sẽ xáo trộn tất cả dữ liệu và khóa chúng bằng “chìa khóa đặc biệt” (gọi là passcode). Phần lớn các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow đều được hỗ trợ mã hóa ở mức cao bởi Google.

Nếu người dùng đang sở hữu điện thoại chạy Android 5.0 Lollipop hay thấp hơn (nhưng hỗ trợ mã hóa) có thể vào Cài đặt > Bảo mật > Mã hóa điện thoại để xáo trộn dữ liệu trước khi đưa thiết bị về trạng thái nhà sản xuất. Tóm lại, về cơ bản, cách này sẽ giúp dữ liệu không thể được phục hồi bằng các phần mềm thông thường.

Ghi đè với dữ liệu vô giá trị

Sau khi mã hóa và thiết lập lại thiết bị, hãy làm đầy bộ nhớ điện thoại bằng những dữ liệu bất kỳ. Nhưng người dùng không nên đăng nhập vào tài khoản Google hay các tài khoản khác.

Đơn giản chỉ là quay video đủ dài, đủ lâu với độ phân giải cao nhất. Lặp lại đến khi bộ nhớ đầy. Cách này sẽ giúp cho dữ liệu cũ được ghi đè thêm một lớp nữa giúp tăng độ an toàn. Sau đó, ta đưa điện thoại về trạng thái xuất xưởng.

Lặp lại

Nếu người dùng vẫn chưa yên tâm, hãy lặp lại hai cách trên vài lần cho đến khi cảm thấy dữ liệu cũ đã mất hẳn. Nếu có ai cố gắng phục hồi dữ liệu, họ sẽ không nhận được những gì hữu ích.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *