Steve Jobs và 3 câu chuyện đặc biệt ít người biết

Chúng ta đều biết những cống hiến vĩ đại của cho thế giới, nhưng có những câu chuyện nhỏ xung quanh ông mà mãi cho tới khi ông mất được 1 năm, các bạn bè và đồng nghiệp mới lên tiếng chia sẻ ký ức về huyền thoại này.

Những câu chuyện về cuộc đời và con người Steve Jobs có thể bạn chưa biết cho thấy con người của ông như thế nào.

Nhân ngày sinh của cha đẻ 24/02/1955, hãy cùng chúng tôi ôn lại một chút kỉ niệm về ông.

Chúng ta đều biết những cống hiến vĩ đại của Steve Jobs cho làng công nghệ thế giới, nhưng có những câu chuyện nhỏ xung quanh ông mà mãi cho tới khi ông mất được 1 năm, các bạn bè và đồng nghiệp mới lên tiếng chia sẻ ký ức về huyền thoại này.

1. Ông già Noel Steve Jobs

Regis McKenna, bậc thầy về marketing của Apple có một cuộc gặp với Steve Jobs khi ông mới 22 tuổi. Steve lái một chiếc xe máy đến nhà McKenna và nói về cách ông muốn xây dựng Apple trở thành một thương hiệu toàn cầu. McKenna đã có mặt trong suốt các cuộc họp điều hành cấp cao của Apple từ năm 1983 đến năm 1987, và hai người vẫn rất thân thiết với nhau sau đó.

3-cau-chuyen-khong-nhieu-nguoi-biet-ve-steve-obs-lot-ta-tinh-cach-dac-biet-cua-ong

“Năm 1998, hai vợ chồng tôi mua 5 chiếc iMac để làm quà Giáng sinh cho những đứa cháu của mình. Đến lượt bé Molly 5 tuổi mở quà, thật không may iMac của con bé xảy ra một vấn đề. Sau khi sử dụng máy được vài giờ, ổ đĩa của iMac không thể mở. Tôi gọi điện đến đại lý bán lẻ và họ nói tôi không thể đổi trả máy vì các chính sách đổi trả của Apple. Tôi gửi một e-mail cho Steve và 5 phút sau tôi nhận được cuộc gọi từ anh ta. Steve hỏi tôi các vấn đề liên quan đến cái máy và địa chỉ đại lý bán lẻ tôi đã mua hàng.

“Tôi sẽ gọi lại cho anh”, Steve nói. Sau đó đại lý bán lẻ gọi điện đến nói rằng tôi có thể đổi 1 chiếc iMac khác cho Molly. Tôi đã e-mail lại cho Steve cảm ơn anh ta đã giúp tôi tặng một món quà có ý nghĩa cho cháu gái mình. Steve ngay lập tức trả lời với 1 tràng cười “ho, ho, ho”. (điệu cười của ông già Noel).

McKenna cũng nhớ lại 1 câu chuyện khác. Năm 1985, sau khi bị loại ra khỏi các hoạt động quản lý công ty bởi CEO John Sculley và hội đồng quản trị, Steve đã nói chuyện với McKenna về kế hoạch tiếp theo của mình.

Steve cho rằng Apple thậm chí sẽ được hưởng lợi từ sự ra đi của ông, Apple sẽ phải mua những sản phẩm từ công ty mới của Steve. Và sự thật diễn ra đúng như lời tiên tri của Jobs. Năm 1996, Apple đã mua lại NeXT Inc của Steve với giá 429 triệu USD. Đây là một động thái tại điều kiện thuận lợi cho Steve quay lại Apple và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu này.

2. Sự cầu toàn đến mức tuyệt đối

Emily Brower Auchard, cộng sự của Steve tại NeXT đã nói rằng Steve là một người khá kỹ tính và cầu toàn. “Một trong những công việc của tôi là ngồi cạnh Steve trong các cuộc họp và ghi chép lại những gì mọi người bàn bạc.

Một lần nọ, trước khi bước vào giờ họp tôi bất chợt nhận ra mình đang đi 2 chiếc giày khác nhau. Sáng hôm đó tôi đã vội vàng ra khỏi nhà và vớ lấy tất cả những gì có màu đen mà không hề chú ý.

Tôi nói với đồng nghiệp và cô ấy khuyên tôi nên nhanh chóng đi mua 1 đôi giày khác thay thế nếu không muốn bị Steve phàn nàn.

Tôi lái xe như 1 kẻ điên đến trung tâm mua sắm Stanford và mua 1 đôi giày khác ở Nordstrom sau đó quay trở lại văn phòng NeXT như 1 cơn gió. Đó là quyết định mua sắm nhanh nhất tôi từng làm.”

3. Giấu xe Porsche để nhận đầu tư

Câu chuyện được kể bởi Randy Adams, một kỹ sư phần mềm, người cùng làm việc với Jobs tại NeXT năm 1985.

Adams và Steve Jobs đều sở hữu một chiếc Porsche 911 và hai chiếc xe luôn đỗ cạnh nhau, ngay trước cửa của công ty.

Một ngày nọ, Steve bỗng chạy lại chỗ Adams và yêu cầu ông cất những chiếc Porsche đi chỗ khác. Khi Adams còn đang thắc mắc tại sao phải làm vậy, Steve đã lên tiếng: “Randy, chúng ta phải giấu những chiếc Porsche. Ross Perot đang đến đàm phán về việc đầu tư và tôi không muốn ông ta nghĩ chúng ta có nhiều tiền”. Sau đó, họ đã giấu 2 chiếc Porsche đi, còn NeXT nhận được một khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD.

3-cau-chuyen-khong-nhieu-nguoi-biet-ve-steve-obs-lot-ta-tinh-cach-dac-biet-cua-ong

Steve Jobs và Bill Gates tại hội nghị D5, tháng 5/2007

Adams cũng nhớ lại ngày Bill Gates đến NeXT để gặp Steve Jobs vào mùa thu năm 1986. Lễ tân đã gọi lên cho Steve và thông báo về việc Bill Gates đến. “Tôi thấy ông ấy ngồi ở tầng trên, không quá bận rộn.

Tuy nhiên, ông ấy không hề ra gặp Bill ngay lập tức.” Còn Adams rất thích thú khi được nói chuyện cùng Bill Gates. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, cuối cùng Steve Jobs và Bill Gates cũng có cuộc gặp mặt riêng.

Adams cũng kể lại những kỉ niệm với Steve khi hai người là cộng sự. Steve ăn chay, vì thế nếu có ai mang bánh mì mua ở gần ga tàu điện ngầm đến văn phòng để ăn thì Steve luôn nhận xét thịt kẹp trong bánh mì có mùi vị y hệt thịt cháy, và ông không hiểu sao họ có thể nuốt được chúng.

Lễ Giáng sinh năm 1986, Steve Jobs diện bộ trang phục ông già Noel và tặng cho các nhân viên 100 USD. Adams cũng nói nếu bạn nhận được giấy thông báo cho thôi việc từ Steve thì hãy tin là mình bị sa thải còn không thì Steve chỉ đùa thôi.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *