Tại sao bàn phím của điện thoại và máy tính bỏ túi lại bố trí ngược nhau ?

Theo những người thường xuyên làm công việc tính toán, họ cảm thấy cách thiết kế này rất dễ dàng để làm quen với các vị trí của , đồng thời giúp cho việc tính toán trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao của bỏ túi lại được bố trí các phím bấm khác nhau, trong khi chức năng lại giống nhau?

photo-0-1473133644142

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ai có thể giải đáp được những thắc mắc này. Thế nhưng, xoay quanh đó lại có rất nhiều những giả thuyết vô cùng thú vị mà không phải ai cũng biết…

Theo đó, giả thuyết đầu tiên được đặt ra có liên quan đến bảng mạch điện thoại và bộ phận nhận diện âm thanh khi bấm số. Cụ thể, ở thời điểm cuối những năm 50 của thế kỉ trước, đã được thiết kế bàn phím với phím 7, 8, 9 ở hàng trên cùng.

Theo những người thường xuyên làm công việc tính toán, họ cảm thấy cách thiết kế này rất dễ dàng để làm quen với các vị trí của phím bấm, đồng thời giúp cho việc tính toán trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trong khi đó, việc bố trí phím bấm trên điện thoại lại không đơn giản như thế.

Cụ thể, nếu vẫn đặt phím 7, 8, 9 ở hàng trên cùng, bộ phận nhận diện âm thanh của điện thoại sẽ không thể hoạt động hiệu quả ở tốc độ mong muốn.

Còn nếu đảo ngược lại cách bố trí trên, nhược điểm về hệ thống nhận diện âm thanh sẽ được khắc phục, dù cho tốc độ bấm sẽ giảm đi đôi chút.

vidaubanphimdienthoaivamaytinhbotuiluonbotringuocnhau

Giả thuyết thứ hai đề cập đến nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm Bell vào năm 1960.

Trong đó, mục đích của cuộc nghiên cứu này là thử nghiệm toàn bộ cách bố trí bàn phím khác nhau, nhằm tìm ra đâu là cách dễ dàng nhất để bấm số. Cuối cùng, kết quả được đưa ra là bố trí phím số 1, 2, 3 ở trên cùng sẽ thân thiện nhất với người dùng.

Ngoài ra, có một giả thuyết khác lại nhắc đến cách bố trí điện thoại quay số của ngày xưa. Cụ thể, trong một vòng quay, số 1 luôn nằm ở đỉnh, phía bên phải và số 0 nằm dưới cùng.

Tuy nhiên, nếu cũng bố trí phím 1 ở trên cùng bên phải, phím 2 nằm ở giữa và phím 3 nằm ngoài cùng bên trái, thì bàn phím điện thoại trông cũng hơi “ngược ngược”, bởi lẽ văn bản phương Tây được đọc từ trái sang phải.

Hy vọng, tất cả những giả thuyết nói trên đã phần nào giúp bạn vơi bớt sự tò mò về cầu hỏi: tại sao bàn phím điện thoại và máy tính bỏ túi lại được nhau.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trong số các giả thuyết đã được đề cập, chưa có ai dám khẳng định đâu là câu trả lời chính xác nhất. Chỉ biết rằng, cách bố trí khác nhau giữa bàn phím điện thoại và máy tính đều hướng tới sự hợp lí, thân thiện và dễ dàng sử dụng cho người dùng.

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *