Trỏ chuột máy tính tại sao không thẳng mà lại nghiêng ?

Khi chuột máy tính được phát minh lần đầu tiên bởi một một kĩ sư làm việc cho Xerox có tên Douglas Englebart vào năm 1981, biểu tượng tương ứng với nó trong giao diện người dùng là một hình .

Ban đầu là một mũi tên thẳng đứng nhưng sau đó nó đã được thiết kế lại như hình ảnh bạn vẫn thấy hiện nay.

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao . lại là một dấu mũi tên nghiêng sang trái thay vì được thiết kế thẳng chưa? Thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các nhà thiết kế lại lựa chọn thiết kế mà bạn đang thấy hiện nay.

tai-sao-tro-chuot-may-tinh-lai-nghieng-thay-vi-thang-bb-baaadawIri

Trỏ chuột như chúng ta vẫn biết có hình dạng mũi tên nghiêng sang trái.

Khi chuột máy tính được phát minh lần đầu tiên bởi một một kĩ sư làm việc cho Xerox có tên Douglas Englebart vào năm 1981, biểu tượng tương ứng với nó trong giao diện người dùng là một hình mũi tên thẳng đứng. Vấn đề nằm ở chỗ trên những màn hình có độ phân giải thấp thời đó, người dùng khó có thể nhìn thấy rõ một biểu tượng được thiết kế thẳng đứng lại có kích thước nhỏ, như bạn có thể thấy ở hình ảnh bên dưới.

taisaotrochuotmaytinhlainghiengthayvithangjpg-bb-baaacR3lZp

Thiết kế thẳng đứng khiến người dùng khó nhìn thấy trỏ chuột trên màn hình có độ phân giải thấp.

Vì lý do này, khi Xerox và phòng nghiên cứu phát triển mang tên gọi Palo Alto Research Center (PARC) bắt đầu xây dựng những chiếc máy tính của riêng mình, Englebart quyết định chuyển thiết kế chuột thẳng đứng sang nghiêng 45 độ. Thực tế đã chứng minh thiết kế nghiêng này giúp người dùng dễ nhìn thấy trỏ chuột trên màn hình hơn. Về sau, thiết kế của Englebart nhanh chóng được học hỏi bởi những người có nhiều tác động đến ngành công nghiệp máy tính cá nhân như Steve Jobs hay Bill Gates, góp phần chuẩn hóa biểu tượng trỏ chuột như hiện nay.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *