Những tư tưởng sẽ gây nên sự cản trở trong quá trình tìm việc

Bạn cần thay đổi những suy nghĩ này để tự tin và tìm việc thành công:

 
Tư tưởng 1: “Mình không đủ giỏi để tìm được việc”
 
Những người trải qua quá trình tìm việc dài mà không có kết quả có thể rơi vào trạng thái buồn bã, tuyệt vọng và trầm cảm. Chuyên gia trị liệu Helaine Harris ở Los Angeles, cho biết: “Thất nghiệp trong dài hạn sẽ kéo tinh thần lạc quan đi xuống và làm nổi lên những tư tưởng tiêu cực”.
 
Để đối phó với tình huống này, Harris gợi ý bạn hãy liệt kê những thành tích, phẩm chất tốt đẹp của bạn cũng như cách bạn vượt qua giai đoạn khó khăn. “Điều này nhắc nhở bạn rằng thất bại là một phần của cuộc sống và là những bài học để tiến tới thành công”, Harris nói.

 
Tư tưởng 2: “Thị trường tuyển dụng quá khắc nghiệt”
 
Đây là sự thật. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực và công việc, nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Penelope Trunk, người sáng lập một công ty về quản lý sự nghiệp dành cho người trẻ, cho biết: “Thị trường tuyển dụng hiện tại không hẳn tồi tệ, điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm việc”.
 
Trunk gợi ý bạn nên đa dạng trong cách tìm việc, tìm qua Internet, báo chí, người quen, hội chợ …, trau chuốt CV của mình và chinh phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn.
 
Tư tưởng 3: “Mình “vượt chuẩn” của nhà tuyển dụng”
 
Theo Trunk, không ai là quá chuẩn cả. Họ chỉ không đạt yêu cầu theo cách mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. “Nếu bạn có 10 năm kinh nghiệm nhưng nhà tuyển dụng không hứng thú với điều đó, có thể bạn cần phát triển hoặc chứng tỏ những kỹ năng khác”, Trunk nói.
 
John McKee, chuyên gia nghề nghiệp và tác giả cuốn sách The Plan, cũng đồng tình: “Bạn cần xem xét lại quá trình tìm việc của mình. Bạn có tài năng nhưng cần thể hiện chúng cho phù hợp với hoàn cảnh bởi không phải công việc nào cũng có yêu cầu như nhau”.
 
Tư tưởng 4: “Mình đã đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc và năng lực vào quá trình tìm việc vô vọng này”
 
Nếu quá trình tìm việc của bạn kéo dài quá lâu mà không có kết quả, bạn nên đánh giá lại sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn. Trong cuốn sách của mình, McKee khuyên bạn nên vạch ra vị trí mình muốn trong cuộc đời mình 5 năm tới, từ đó phát triển một kế hoạch chiến lược và tìm việc một cách phù hợp hơn.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

 
Tư tưởng 5: “Kỹ năng của mình không còn phù hợp”
 
Không ai thích sự xáo trộn cả. Nhưng để phát triển sự nghiệp, kể cả khi thất nghiệp ở mức thấp, bạn phải thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình để thử thách bản thân. Harris nói: “Hầu hết chúng ta đều muốn làm những gì quen thuộc. Tuy nhiên, môi trường, hoàn cảnh buộc chúng ta, dù già hay trẻ, đều phải vận động và đương đầu với thách thức”.
 
Tư tưởng 6: “Mình không thể kiếm được việc nếu không có kinh nghiệm nhưng cũng không thể có kinh nghiệm nếu không có việc”
 
Đây là tư tưởng luẩn quẩn thường gặp ở những người trẻ, mới bước vào thị trường lao động. Hãy nhớ kinh nghiệm không chỉ đến từ những công việc được trả lương. Nếu bạn cho rằng thiếu kinh nghiệm khiến mình thất bại, hãy làm công việc tình nguyện, thực tập,… Tất cả sẽ ” làm giàu” cho CV của bạn.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *