9 dự báo của các chuyên gia về nghề nhân sự hiện nay

Các khái niệm “thương hiệu về tuyển dụng” và “sự dấn thân của nhân viên” đã hòa lẫn vào nhau: Nhân viên truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp ra bên ngoài mỗi ngày, dù muốn hay không.

Tác giả Josh Bersin – người sáng lập Bersin by Deloitte tại Hoa Kỳ – vừa đưa ra 9 dự báo mới về xu hướng hoạt động nhân sự.

9 dự báo mới về xu hướng hoạt động nhân sự

Khi mà nhiều lĩnh vực về quản lý tài năng trong doanh nghiệp đang có thay đổi lớn, sau khi kinh tế toàn cầu hồi phục, đặc điểm nhân khẩu học thay đổi và đặc biệt là công nghệ về nhân sự thay đổi nhanh chóng, đã đến lúc cần định hình lại bản chất các công việc.

Nếu từng có nhiều người đưa ra “một thế giới mới cho công việc”, thì cũng có những gợi ý về “một thế giới mới cho cuộc sống” – nơi mà công việc, ngôi nhà, gia đình và cuộc sống cá nhân được thực sự kết nối.

Bạn đang tìm những thông tin kinh doanhkinh tếtin tức hot chất lượng. Hãy truy cập vào thông tin kinh doanh để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc nhé!

Những người sinh ra sau năm 1980 sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2020, theo báo cáo Global Human Capital Trends 2014 của Deloitte. Điều này buộc doanh nghiệp phải nghĩ về tài năng khác hẳn so với quá khứ.

Những người ấy đến với doanh nghiệp khá giống vận động viên đến với các đội bóng: Chừng nào còn lợi ích cho cả hai bên thì mối quan hệ này còn. Nếu chợt nhận ra có cơ hội ở đâu đó, họ sẽ đi rời khỏi – mặc dù họ thường không “bỏ đi” theo nghĩa lâu nay nữa, mà vẫn duy trì liên hệ và gần gũi với doanh nghiệp, ngay cả lui tới thường xuyên khi cần thiết.

Người sử dụng lao động từng có thời là người nắm quyền lực, nay không còn hoàn toàn vậy nữa, do sự minh bạch từ thị trường việc làm có trên các trực tuyến.

Và khi một công ty không còn là nơi tuyệt vời để làm việc, nhân viên sẽ nhanh chóng rời bỏ: Ứng viên có thể đánh giá người sử dụng lao động sắp tới của mình qua các mạng nghề nghiệp. Họ biết trước điều kiện làm việc, cấp quản lý và ngay cả phong cách phỏng vấn ra sao nữa.

Các khái niệm “thương hiệu về tuyển dụng” và “sự dấn thân của nhân viên” đã hòa lẫn vào nhau: Nhân viên truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp ra bên ngoài mỗi ngày, dù muốn hay không.

Rất nhiều phần mềm tích hợp các chương trình và quy trình vào chức năng nhân sự ngày nay. Sự đa dạng văn hóa và con người, thương hiệu và tiếng tăm, tầm nhìn và sứ mệnh và ngay cả việc quản lý lao động theo giờ nay đều đã có thể kết nối. Tầm nhìn và cách nghĩ toàn diện hơn về hoạt động nhân sự sẽ là về một “hệ sinh thái về tài năng”.

Bởi vậy, thay vì tập trung vào đổi mới từng thành phần trong hoạt động nhân sự, các doanh nghiệp nên thiết kế lại tổ chức cho một thế giới mới về công việc. Cụ thể phản ánh các nhận định trên là 9 xu hướng được dự báo:

1. Các vấn đề nóng bỏng hiện nay là văn hóa, sự đa dạng, dấn thân và giữ chân nhân viên: Nếu làm việc mà không hạnh phúc thì sẽ làm việc kém đi và chi phí tuyển dụng tăng lên, khó tuyển người giỏi.

2. Phải thiết kế lại việc quản lý hiệu quả công việc: Doanh nghiệp đang phải điều chỉnh quy trình quản lý hiệu quả công việc quá phức tạp hiện nay, sao cho đơn giản và tập trung hơn vào sự phát triển con người.

3. Ngày càng nhiều doanh nghiệp giải quyết sự quá tải của nhân viên: Quá tải do tràn ngập thông tin, quá nhiều dự án, hội họp và nhận cuộc gọi, còn môi trường làm việc thì theo kiểu 24/7.

4. Việc doanh nghiệp học hỏi sẽ thay đổi và ngày càng quan trọng: Lao động có chuyên môn đặc biệt sẽ tác động ngoạn mục đến toàn bộ nền kinh tế.

5. Thiết kế lại việc thu hút tài năng, tuyển dụng, thương hiệu và dùng công nghệ mới: Tiếp xúc với ứng viên toàn cầu, để họ nhận ra doanh nghiệp qua thương hiệu, qua kinh nghiệm ứng viên và quy trình quản lý quan hệ với ứng viên.

6. Chiến lược với tài năng luôn di động và việc quản lý nghề nghiệp có thể tạo sự cạnh tranh mới ngày nay: Hiện mới có ít hơn một phần ba doanh nghiệp có kế hoạch kế thừa toàn diện. Mà nếu có thì chỉ là ở vài vị trí chóp bu.

7. Đầu tư vào phân tích tài năng và lập kế hoạch nhân lực: Việc phân tích con người sẽ tìm ra tiêu chí tuyển dụng tốt nhất, cách giữ chân nhân viên và tạo ra hiệu quả cao trong công việc.

8. Tạo lợi thế khi dùng các công nghệ mới về nhân sự: Xem xét lại các hệ thống đã có tuổi của mình và chuyển nhanh sang các hệ thống dựa vào công nghệ đám mây linh hoạt hơn.

9. Bộ phận nhân sự được thiết kế mới và có một tiêu điểm mới về phát triển chuyên môn: Từ hỗ trợ nhân lực thời 1960 – 1970 đến dịch vụ nhân sự cho cấp quản lý thời 1980 – 1990, đến tập trung vào tài năng ở 10 năm gần đây, nay nhân sự đang chuyển hướng thành tư vấn nội bộ cho doanh nghiệp.

Minh Hiếu – Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn
Tin Tức Giáo dục
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Chính Sách – Quản Lý
Khoa học Công Nghệ
Nghề nghiệp Kinh Doanh

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *