Hơn 30 nhân viên tại một công ty Nhật Bản vừa bị sa thải để nhường chỗ làm cho robot

Nhiều Bản khác cũng đang ngắm nghía các hệ thống tương tự, thậm chí một số đã vận hành nhưng chưa .

Động thái này là một cách giúp Nhật Bản đối phó với tình trạng thiếu nhân lực và dân số già.

Một công ty bảo hiểm của Nhật Bản đang tiến hành thay thế nhân viên của họ bằng hệ thống (AI).

Động thái này sẽ khiến hơn 30 nhân viên bị sa thải để nhường chỗ cho . Đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho thấy robot và sẽ tiến hành thay thế con người tại nơi làm việc, theo Independent.

Nhật Bản kỳ vọng việc đưa thêm robot vào nơi làm việc sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực và tình trạng dân số già. Công ty thực hiện việc sa thải nhân viên này – Fokoku Mutual Life Insurance – khẳng định khoản đầu tư vào robot sẽ bắt đầu có hiệu quả sau 2 năm.

_93280463_ai

Ngày máy móc thay thế các công việc của con người không còn xa. Ảnh: AFP.

Những chiếc máy tính sẽ được dùng để tính toán xem người dùng bảo hiểm được trả bao nhiêu. Cho đến hiện tại, công việc này vẫn do nhân viên công ty đảm nhiệm. Tuy nhiên, nó sẽ được thay thế bởi một chiếc máy tính dựa trên mẫu Watson Explorer của IBM, sử dụng những như máy học (machine learning) với khả năng suy nghĩ và học tập như con người.

Máy tính có thể sử dụng công nghệ này để đọc các loại chứng nhận y tế và hiểu được thời gian khách mua bảo hiểm phải nằm viện. Ngoài ra, nó cũng có thể phân biệt các thông tin khác như tiền sử bệnh tật, quá trình phẫu thuật, từ đó kết luận người dùng sẽ được trả bao nhiêu tiền, theo báo chí Nhật Bản.

Hiện tại, việc tính toán này vẫn cần được xác nhận lại bởi con người. Ngay cả như vậy, công ty tin rằng họ sẽ tiết kiệm được khoảng 1 triệu bảng mỗi năm. Toàn bộ hệ thống này tiêu tốn của họ 1,4 triệu bảng và phí vận hành 100.000 bảng.

Nhiều công ty Nhật Bản khác cũng đang ngắm nghía các hệ thống tương tự, thậm chí một số đã vận hành nhưng chưa sa thải nhân viên.

Nhật Bản đang tiến hành phổ cập các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo trên phạm vi toàn quốc. Tháng tới, AI sẽ được đưa vào các cơ quan chính phủ, trợ giúp các Bộ trưởng trả lời chất vấn, giảm thiểu công việc của thành viên nội các.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *