Điểm mặt những công ty đang sử dụng “nhân viên” robot

Ngày càng có nhiều để tăng năng suất, đồng thời . Nếu như sức người có hạn thì robot có thể kéo những kho hàng đồ sộ mà không hề mệt mỏi, có thể theo dõi dữ liệu bán hàng cả ngày lẫn đêm, thậm chí có thể nói được nhiều ngôn ngữ.

Theo ước tính của Hiệp hội robot quốc tế, sẽ có khoảng 400 phục vụ chỉ dẫn trong những , các hay trong bảo tàng trước năm 2017.

robot0-1457081315505-crop-1457081710911

Ngày càng có nhiều công ty sử dụng robot để tăng năng suất, đồng thời cắt giảm chi phí lao động. Nếu như sức người có hạn thì robot có thể kéo những kho hàng đồ sộ mà không hề mệt mỏi, có thể theo dõi dữ liệu bán hàng cả ngày lẫn đêm, thậm chí có thể nói được nhiều ngôn ngữ.

Nhiều nhà khoa học đã dự báo, robot sẽ thay đổi hoàn toàn công việc của trong tương lai. Theo ước tính của Hiệp hội robot quốc tế, sẽ có khoảng 400 con robot phục vụ chỉ dẫn trong những siêu thị lớn, các cửa hàng hay trong bảo tàng trước năm 2017.

Còn theo ghi nhận của Tạp chí Wall Street, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đặt robot trong các cửa hàng. Trong những năm gần đây, công nghệ tự động đã cải thiện đáng kể giúp cho robot trở nên nhanh hơn, nhỏ hơn và giá cả cũng phải chăng hơn.

Dưới đây là 6 công ty đã dùng robot thay thế cho con người – từ những nông dân robot trồng rau diếp đến những quản gia robot. Tương lai chính là đây!

Spread: Những nông dân robot trồng rau diếp

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Công ty sản suất rau diếp Nhật Bản sẽ mở ra nông trường đầu tiên trên thế giới được điều hành hoàn toàn bởi những con robot ở Tokyo, Nhật Bản. Những trang trại robot trong nhà sẽ thu hoạch 30.000 cây rau diếp mỗi ngày.

Theo J.J.Price, phát ngôn viên của Spread nói rằng: “Việc sử dụng những máy móc và công nghệ sẽ cải thiện ngành nông nghiệp trong thế giới”.

Quiet Logistics: Robot Locus biết tìm kiếm, đóng gói và giao hàng trong kho

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Hiện nay, nhiều nhà bán lẻ trực tuyến đã sử dụng robot để làm việc song song cùng với con người trong các nhà kho để tìm và đánh dấu đơn đặt hàng. Ngay khi ai đó đặt hàng, robot sẽ biết chính xác nơi món hàng đó ở đâu.

Quiet Logistics – một nhà cung cấp lớn của các hãng nổi tiếng như Zara hay Bonobos đã dùng những con robot Locus nhỏ bé vào quản lý kho hàng. Họ kỳ vọng việc này sẽ giúp năng suất của công ty tăng khoảng 800%.

Lowes: Oshbots giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm trong kho và giúp nhà quản lý theo dõi hàng tồn kho

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Oshbots là một loại robot mới cao 5-foot có thể nói được 7 ngôn ngữ và biết chính xác vị trí của mọi thứ trong nhà kho Orchard Supply Hardware – một dây chuyền của Lowes. Hãng này đang thử nghiệm dùng robot tại một cơ sở ở California.

Theo báo cáo của Wall Street, khi khách hàng tiếp cận Oshbot, nó sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để nhận ra đó là người.

Và nó sẽ chào khách hàng bằng giọng nói: “Xin chào, tôi là Oshbot. Tôi có thể giúp bạn tìm kiếm mọi thứ trong cửa hàng. Bạn đang tìm gì vậy?” Sau khi khách hàng ghi lựa chọn của mình bằng cách chạm vào màn hình Oshbots, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm theo yêu cầu của bạn.

BestBuy: Robot Chloe giúp sàng lọc thông qua âm nhạc, phim ảnh và các trò chơi, mang lại cho khách hàng những gì họ muốn

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Chelsea – một cơ sở của BestBuy đặt tại Manhattan đang thử nghiệm một con robot màu vàng có tên là Chloe ngồi phía sau tấm kính.

Khi khách hàng chọn một bộ phim mà họ muốn xem, robot Chloe giống như một cánh tay tự động và khổng lồ, sẽ đưa ra chính xác cái mà khách hàng cần chỉ trong 30 giây.

Yotel: Quản gia robot chăm sóc túi của khách hàng và dọn dẹp phòng

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Chuỗi khách sạn nổi tiếng Yotel đã “thuê” những nhân viên robot để vận chuyển hành lí cho khách, mang quần áo đến tiệm giặt là, dọn phòng và pha cà phê. Đây là những cánh tay tự động có thể di chuyển đến bất cứ đâu trong khách sạn.

Hiện Yotel có các cơ sở tại London, Amsterdam và NewYork.

Adidas: Robot sản xuất giày không cần nghỉ trưa hay trả lương

6-cong-ty-da-dung-robot-thay-the-con-nguoi-ho-la-ai

Theo hãng tin Reuters, hãng sản xuất giày nổi tiếng của Đức sẽ dùng nhân công chủ yếu là những con robot làm ra khoảng 500 đôi giày đầu tiên trong năm nay.

Được biết, hãng này vẫn sẽ sử dụng con người trong một vài công đoạn lắp ráp. Tuy nhiên, họ đang lên kế hoạch để hướng tới tự động hóa hoàn toàn.
Giới trẻ thế giới lo mất việc vào tay robot

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *