Ý nghĩa cái ‘bắt tay’ giữa Xiaomi và Microsoft là gì ?

Thỏa thuận sở hữu trí tuệ của là nhằm giúp , một công ty vấp phải rất nhiều rắc rối liên quan đến sở hữu trí tuệ, thoát ra khỏi những trở ngại đó.

Khi Xiaomi và Microsoft cùng , cả hai được gì? Xiaomi cần gì ở cái tên Microsoft?

xiaomi-bb-baaacSrXn9

Cùng giúp nhau trong cuộc chiến ?

Ngày 31/5, Xiaomi và Microsoft vừa tuyên bố thỏa thuận hợp tác. Thỏa thuận được đưa ra khi cả 2 công ty đang phải đương đầu với nhiều khó khăn trong thị trường smartphone.

Bắt đầu từ tháng 9, các smartphone Xiaomi được cài sẵn ứng dụng Office và Skype của Microsoft, trong khi đó Xiaomi sẽ nhận được một số bằng sáng chế cần thiết để mở rộng sang thị trường phương Tây.

Xiaomi cho biết thỏa thuận cấp quyền sử dụng chéo và chuyển nhượng bằng sáng chế được hai bên đưa ra vào thứ 4 vừa rồi đã giúp Xiaomi đạt được mục tiêu xây dựng mối quan hệ với các công ty hàng đầu trong ngành công nghệ. Trong khi đó, Microsoft lại có thêm nền tảng để mở rộng dịch vụ của mình.

Thỏa thuận được đưa ra trong thời điểm cả hai công ty đều gặp một số vấn đề. Microsoft thì mãi chỉ tạo ra được những chiếc smartphone không phù hợp với thị hiếu của người dùng. Thị phần toàn cầu hệ điều hành Windows Mobile đã sụt giảm gần 2% so với năm ngoái, theo IDC. Tình trạng của Xiaomi khá khẩm hơn một chút nhưng cũng không phải bằng phẳng.

Thỏa thuận này là một bước tiến rất quan trọng cho Xiaomi trong con đường trở thành một thương hiệu điện tử tiêu dùng toàn cầu. Doanh số smartphone quý đầu của hãng đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Counterpoint Research. Xiaomi cách đây hơn một năm còn là hãng sản xuất smartphone có thị phần lớn thứ 3 toàn cầu thì nay đã rơi khỏi top 5.

Smartphone của Xiaomi không thể sánh với chất lượng của Apple hay thậm chí là Huawei. Con số tăng trưởng Xiaomi có được xuất phát từ những model giá rẻ bán ra tại Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc. Điều này lý giải vì sao tổng doanh thu của Xiaomi năm ngoái không hề tăng so với năm trước đó, giống như báo cáo Fortune đưa ra hồi tháng này.

Thỏa thuận sở hữu trí tuệ của Microsoft là nhằm giúp Xiaomi, một công ty vấp phải rất nhiều rắc rối liên quan đến sở hữu trí tuệ, thoát ra khỏi những trở ngại đó. Khó khăn về sở hữu trí tuệ đã khiến Xiaomi với 5 năm kinh doanh trong thị trường smartphone nhưng lại là công ty sản xuất smartphone lớn cuối cùng của Trung Quốc trang bị cảm biến vân tay vào sản phẩm. Chính những điểm yếu về sở hữu trí tuệ đã khiến Xiaomi ngần ngại bước vào các thị trường đang phát triển, nơi nguy cơ kiện tụng là rất cao.

Thế nhưng, chỉ với bằng sáng chế không thôi thì chẳng đủ để giúp Xiaomi mở rộng sang thị trường châu Âu và Mỹ. Mô hình kinh doanh lõi của Xiaomi đó là: bán điện thoại trực tuyến với giá không thể rẻ hơn, gần như không lợi nhuận với hy vọng thu hút người sử dụng dùng dịch vụ của hãng. Mô hình này rất