Bị mù mắt vì bỏ thứ này vào lò vi sóng

Thực tế, tai nạn có thể xảy ra với trứng còn nguyên vỏ (cả sống lẫn chín) và cả trứng đã đập bỏ vỏ (với lòng đỏ còn nguyên hoặc thậm chí đã vỡ).

là dụng cụ đã quá quen thuộc trong các gia đình, đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy vậy, đây cũng là một sản phẩm khá nguy hiểm với những người không biết sử dụng đúng cách.

trung-no-trong-lo-vi-song-1462783561781-1462798928815

Đã có nhiều trường hợp tai nạn đã được báo cáo liên quan đến lò vi sóng. Chẳng hạn gần đây, một người đàn ông 30 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đã gặp nạn vì chiếc lò vi sóng và sự bất cẩn của mình.

Sự thể là khi vội vã, anh này đã cho trứng vào bát chứa nước và cho vào lò vi sóng; hai phút sau mở lò ra, những quả trứng nổ tung và bắn thẳng vào mắt anh này, làm tổn thương nhãn cầu dẫn đến mù lòa.

Đây không phải là và duy nhất, thực tế đã có rất nhiều người bị tổn thương vùng mắt và mặt cũng vì chính lỗi lầm này.

Và không chỉ trứng sống mà trứng đã luộc chín trước đó (vẫn còn nguyên vỏ) khi cho vào lò hâm nóng lại cũng có thể gây ra tai nạn.

Tại đã như vậy, sau khi hâm trứng trong 40 giây, lấy trứng ra ngoài khoảng 30 giây thì quả trứng phát nổ.

Những mảnh vỏ trứng bắn thẳng vào mắt khiến nạn nhân bị suy giảm thị lực, chỉ còn thấy được cử động của bàn tay khi để ngay trước mắt.

Thực tế, tai nạn có thể xảy ra với trứng còn nguyên vỏ (cả sống lẫn chín) và cả trứng đã đập bỏ vỏ (với lòng đỏ còn nguyên hoặc thậm chí đã vỡ).

Theo giải thích của giáo sư Jim Hutchison tại đại học Aberdeen, Vương quốc Anh, trứng trong lò vi sóng có thể đạt đến hơn nhiều so với khi nấu trong nước sôi 100 độ C.

Và tại nhiệt độ quá cao này, nước bên trong trứng – chủ yếu ở lòng trắng – bốc hơi, kể cả khi lòng trắng đã ở trạng thái đặc.

Hơi bốc lên không có chỗ thoát sẽ làm tăng áp suất bên trong quả trứng, khi áp suất vượt quá ngưỡng chịu đựng của vỏ thì điều xảy ra là quả trứng sẽ bị nổ.

Còn lý do một số quả trứng dù đã đâm thủng vỏ nhưng vẫn nổ có thể là lớp màng bên trong vỏ trứng vẫn chưa bị thủng, hoặc vật dụng dùng để nấu đã che kín những lỗ nhỏ bạn tạo ra trên vỏ trứng, ngăn áp suất được giải phóng từ từ.

da-nhieu-nguoi-mu-mat-vi-cho-thu-nay-vao-lo-vi-song

(Ảnh: Internet)

Dạng tai nạn này phổ biến đến nỗi giới chuyên gia phải liên tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc nấu trứng trong lò vi sóng .

Tuy rằng các hãng sản xuất thật sự đều có cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình, nhưng với thói quen của rất nhiều người dùng là… không đọc hướng dẫn sử dụng.

Cộng với thực tế tai nạn xảy ra quá nhiều, gây , các nhà nghiên cứu thậm chí kêu gọi các hãng nên in thẳng cảnh báo lên máy.

Và đối với người dùng, để tránh rơi vào tình cảnh này, các chuyên gia khuyên chúng ta khi cho trứng vào lò thì phải đục lỗ trên vỏ trứng, kể cả khi đã đập trứng ra thì bạn cũng cần đâm cho thủng.

Thậm chí có những chuyên gia còn khuyên thẳng rằng không nên chế biến trứng trong lò vi sóng, vì không phải ai cũng nắm rõ cách thức.

Bất kỳ loại thực phẩm nào khác có vỏ cứng hoặc có màng bọc kín cũng đều phải được mở trước khi cho vào lò, vì lý do tương tự.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *