Sốc với con số hơn 1 tỉ tài khoản yahoo đã bị đánh cắp cách đây 2 năm

Theo , những thông tin của người dùng bị tin tặc đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu đã má hóa, câu hỏi bí mật kèm câu trả lời có thể đã mã hóa hoặc chưa. Ngoài ra, ! cho biết, thông tin thẻ thanh toán và tài khoản ngân hàng của người dùng không bị rơi vào tay tin tặc.

Thậm chí số ! bị hack được cho là có thể lên tới 3 tỉ tài khoản.

147533566249483-rtx17u3x

Giám đốc điều hành hiện tại của Yahoo!, bà Marissa Mayer.

Cách đây không lâu, Yahoo! đã chính thức xác nhận khoảng 500 triệu tài khoản người dùng của dịch vụ này bị tin tặc đánh cắp từ cuối năm 2014. Yahoo! cũng tin rằng nhóm tin tặc thực hiện vụ tấn công là do một chính phủ nào đó bảo trợ.

Theo Yahoo, những thông tin của người dùng bị tin tặc đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu đã má hóa, câu hỏi bí mật kèm câu trả lời có thể đã mã hóa hoặc chưa. Ngoài ra, Yahoo! cho biết, thông tin thẻ thanh toán và tài khoản ngân hàng của người dùng không bị rơi vào tay tin tặc.

Tuy nhiên, mới đây, một cựu lãnh đạo của Yahoo! – người không còn làm việc tại Yahoo! nhưng có mối liên hệ mật thiết cũng như thường xuyên gặp gỡ đội ngũ bảo mật của công ty này cho biết, số tài khoản Yahoo! bị đánh cắp có thể chứ không chỉ 500 triệu.

“Tôi tin rằng số lớn hơn nhiều so với báo cáo”, vị cựu lãnh đạo của Yahoo! nói với Business Insider. Thậm chí người này còn dự báo số tài khoản bị ảnh hưởng có thể nằm trong phạm vi từ 1 tới 3 tỉ.

Lý do vị cựu lãnh đạo Yahoo! đặt ra nghi vấn trên là bởi ông biết Yahoo! sử dụng một cơ sở dữ liệu người dùng chung (UDB) cho nhiều dịch vụ khác nhau (Yahoo Mail, Finance, Sports,…). Và với kiến trúc hệ thống back-end của Yahoo!, nó có thể sẽ khiến tin tặc tiếp cận được với một lượng thông tin phong phú khi đã xâm nhập thành công.

Tại thời điểm Yahoo! bi xâm nhập vào năm 2014, dịch vụ này đang có 700.000 đến 1 tỉ tài khoản sử dụng thường xuyên mỗi tháng, chưa tính các tài khoản không còn sử dụng mà chưa bị xóa bỏ.

Trước đó, vào năm 2013, Giám đốc điều hành Yahoo! Marissa Mayer tự tin tuyên bố Yahoo! đã có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng. Tới nay, con số trên là trên 1 tỉ người.

Theo Dân việt

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *