Những kỹ năng cần biết tránh rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Các điểm truy cập Wi-Fi tưởng chừng rất an toàn đều tồn tại nguy cơ bị nhòm ngó. Chúng có thể đáng cắp tài khoản ngân hàng, mật khẩu các dịch vụ và cả danh tính của bạn.

Sử dụng mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dùng cần trang bị những kĩ năng cần thiết để phòng tránh bị tin tặc tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Điểm thuận lợi ở những thiết bị như laptop, máy tính bảng hay điện thoại di động là cho phép truy cập Wi-Fi ở bất kỳ đâu. Hệ thống mạng không dây ngày một phát triển giúp người dùng có cơ hội sử dụng Internet mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, việc kết nối Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới dữ liệu cá nhân.

wi-fi-1-bb-baaacQqdBI

Mạng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các điểm truy cập Wi-Fi tưởng chừng rất an toàn đều tồn tại nguy cơ bị tin tặc nhòm ngó. Chúng có thể đáng cắp tài khoản ngân hàng, mật khẩu các dịch vụ và cả danh tính của bạn.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ cơ chế làm việc của các điểm phát Wi-Fi, về cách thức kết nối, những rủi ro gặp phải và làm cách nào để chắc chắn dữ liệu cá nhân được an toàn.

Tính bảo mật của Wi-Fi công cộng

Do thói quen sử dụng mạng thường xuyên nên nhiều người cảm thấy khó chịu khi không thể vào Internet. Vì vậy theo phản xạ, họ sẽ lập tức kết nối Wi-Fi công cộng ngay khi có thể. Về mặt công nghệ, loại Wi-Fi này cũng giống như ở nhà, chỉ khác là khả năng phủ sóng lớn và cho phép nhiều người truy cập hơn.

Một khi đã sử dụng kết nối công cộng, bạn có thể tìm kiếm các thiết bị trong mạng nội bộ đó và nếu không thiết lập khóa ở chế độ riêng tư, máy tính hoặc điện thoại của bất kỳ ai cũng bị người khác truy cập dễ dàng.

wi-fi-2-bb-baaacO3vC0

Tin tặc có thể tạo một mảng ảo để “gài bẫy” người dùng.

Những vị trí phủ sóng cũng khá đa dạng. Đó có thể là nội bộ công ty, cửa hàng ăn, quán cà phê, phòng thư viện, sân bay, khách sạn. Thậm chí một số quốc gia, Wi-Fi được phát toàn thành phố, ngay cả dưới khu tàu điện ngầm.

Nhờ vậy, mọi người có thể sử dụng smartphone để xử lý công việc, giải trí hay trò chuyện trực tuyến bất cứ lúc nào. Nhưng loại kết nối đó rõ ràng thiếu an toàn hơn sử dụng Wi-Fi ở nhà vì có nhiều người cùng tham gia sử dụng, không ít trong đó có ý đồ xấu.

“Hầu hết các router không dây đều hỗ trợ tường lửa bảo vệ người dùng Internet, nhưng nó không có nghĩa sẽ bảo vệ bạn khỏi những con mắt nhòm ngó trong cùng mạng kết nối. Tin tặc có thể đánh cắp tài khoản, mật khẩu của ai đó, hoặc xem thao tác họ đang làm gì trên cùng cổng mạng”, chuyên gia Lifehacker khuyến cáo.

Ở các điểm truy cập miễn phí không yêu cầu mật khẩu, tài liệu sẽ thiếu cơ chế mã hóa khiến bất kỳ ai trong nội bộ mạng nếu biết cách đều đủ có thể theo dõi hoạt động của bạn. Thậm chí với những trang web ghé thăm không được bảo mật tốt, tin tặc sẽ dễ dàng biết được người dùng đang làm gì trên đó, kể cả việc nhập mật khẩu.

wi-fi-3-bb-baaad01jMQ

Nguy hiểm khi dùng Wi-Fi tại nơi công cộng.

Chưa hết, còn “bẫy” người dùng bằng một kết nối không được bảo mật. Nó được gọi là “evil twin”, phương pháp tạo ra mạng cùng tên giống với mạng bạn muốn truy cập. Vì vậy, tưởng chừng như đang tham gia vào kết nối an toàn, bạn đã vô tình cung cấp những thông tin và dữ liệu quan trọng cho .

Làm cách nào để kết nối an toàn?

Không nhất thiết phải tránh xa các điểm phát Wi-Fi công cộng, đơn giản người dùng phải chắc chắn mình đang sử dụng Internet một cách thông minh và an toàn. Dưới đây là những lời khuyên tránh gặp rủi ro khi vào mạng công cộng:

wi-fi-4-bb-baaadxvcnO

Sử dụng để tăng tính bảo mật.

Luôn kết nối theo giao thức HTTPS

Nếu được mã hóa, sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn tránh mọi con mắt nhòm ngó của người khác. Nhiều trang như Facebook, Gmail đều tự động sử dụng giao thức HTTPS, nó an toàn hơn HTTP, nhưng hãy kiểm tra thanh địa chỉ để chắc chắn có chữ “s” ở phần “https” khi bạn đang trao đổi thông tin nhạy cảm. Nếu nó biến mất, hãy ngay lập tức thoát trang. Giao thức HTTP sẽ để lộ mọi thứ bạn thực hiện trên .

Lư ý: Mặc dù các trang web ngân hàng và những dịch vụ khác thường dùng HTTPS, bạn cũng không nên giao dịch hoặc trao đổi dữ liệu mật bằng kết nối mạng Wi-Fi công cộng. Trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp, chỉ nên dùng mạng ở nhà.

Tắt tính năng tự kết nối Wi-Fi

Tắt thiết lập Wi-Fi trên điện thoại khi không sử dụng. Điều này nhằm tránh thiết bị tự động đăng nhập bất kỳ mạng nào khi dò được sóng. Nếu đã dùng mạng công cộng nhưng không chắc chắn về độ an toàn của nó, thoát ra và xóa lưu trên máy.

Bằng cách đó, người dùng sẽ không vô tình kết nối trở lại mạng Wi-Fi đó vì một số ứng dụng như Skype, Twitter và các ứng dụng nhắn tin khác sẽ tự động kích hoạt khi có mạng.

Cập nhật phần mềm

Hãy chắc chắn phần mềm trên thiết bị được cập nhật với bản vá lỗi mới nhất và đừng tắt tính năng thông báo cập nhật này. Thêm nữa, người dùng phải kiểm tra và đảm bảo chắc chắn hệ thống tường lửa đã kích hoạt. Đó sẽ là tấm giáp bảo vệ thiết bị khỏi những hiểm họa trên mạng.

Sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn

Wi-Fi công cộng rất hữu ích và tiện dụng khi bạn ra ngoài. Nhưng luôn nhớ rằng, mạng phát chung đồng nghĩa với việc người khác có thể truy cập vào các tập tin và nguồn dữ liệu của bạn. Vì thế, hãy chắc chắn thiết lập các bước cài đặt trên thiết bị lẫn trình duyệt Internet và thận trọng với những đường link nhấp vào.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *