Chụp ảnh xóa phông bằng smartphone đẹp lung linh chỉ với vài mẹo nhỏ

Về kỹ thuật, hiệu ứng bokeh khiến cho một phần của bức ảnh nằm ngoài tiêu cự được làm mờ so với đối tượng chính, giúp đối tượng chính trở nên nổi bật hơn. Các máy ảnh được trang bị công nghệ bokeh với mục đích tập trung vào chủ thể chính nhằm tạo ra hiệu ứng vô cùng đặc biệt, thu hút ánh nhìn và tạo ra một cảm giác bí ẩn, hút hồn.

Chỉ sử dụng trên smartphone, bạn vẫn có thể chụp được những ảo diệu.

Chụp ảnh xóa phông (bokeh) đã trở thành xu hướng rất được các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là giới trẻ quan tâm trong năm 2016. Theo đó, những bức ảnh chân dung hay ảnh chụp macro (ảnh chụp những vật thể rất nhỏ hay chụp cận cảnh) với phông nền được làm mờ mịt mù, đã tạo nên sức hút mạnh mẽ cho những tác phẩm nghệ thuật này.

148180296033111-little-children-on-the-field-736x459

Một bức ảnh xóa phông mịt mù giúp làm nổi bật đối tượng chính.

Về kỹ thuật, hiệu ứng bokeh khiến cho một phần của bức ảnh nằm ngoài tiêu cự được làm mờ so với đối tượng chính, giúp đối tượng chính trở nên nổi bật hơn. Các máy ảnh được trang bị công nghệ bokeh với mục đích tập trung vào chủ thể chính nhằm tạo ra hiệu ứng vô cùng đặc biệt, thu hút ánh nhìn và tạo ra một cảm giác bí ẩn, hút hồn.

Đặc biệt, bokeh được đánh giá là một hiệu ứng sáng tạo khi chụp ảnh vào ban đêm. Trong bóng tối, bokeh tạo ra các điểm ánh sáng lấp lánh, huyền diệu để đem đến những khung hình lộng lẫy, chẳng hạn quang cảnh của thành phố khi lên đèn. Bokeh cũng là một sự lựa chọn phổ biến cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung, họ thường sử dụng hiệu ứng này để đến gần hơn với chủ thể trong bức hình.

Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể thiết lập khẩu độ máy ảnh để thay đổi chiều sâu của trường ảnh và giữ được độ sắc nét của toàn bộ bức hình, hoặc chỉ tập trung vào những bộ phận nhất định và làm mờ những phần còn lại. Với dân chơi máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR), một chiếc ống kính chuyên chụp xóa phông tất nhiên sẽ là công cụ đắc lực nhất.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mà không cần đến một chiếc máy ảnh DSLR. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc smartphone. Nhưng liệu một chiếc điện thoại có thể mang lại hiệu ứng xóa phông ảo diệu hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu bạn sử dụng một thiết bị phù hợp và có chút kinh nghiệm, chỉn chu khi chụp.

148180283066825-honor-6x-can-shoot-decent-photos-camera-samples-weboo-co-n-696x541

Smartphone có thể chụp ảnh xóa phông tốt hơn nhờ camera kép.

Đầu tiên, một chiếc smartphone với camera kép là cần thiết nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh và muốn tạo ra hiệu ứng bokeh trong những bức hình. Chẳng hạn dòng smartphone Huawei GR5 2017 có đến 2 camera sau: Ống kính 12MP làm nhiệm vụ thu thập các chi tiết, và ống kính 2MP còn lại sẽ đo độ sâu trường ảnh, nhằm tính toán mật độ ánh sáng đến từ tâm điểm. Tổng hợp và xử lý những thông tin trên và xử lý, máy sẽ tạo được hiệu ứng bokeh khá đẹp. Sau khi có bức ảnh, thậm chí bạn có thể điều chỉnh tiêu cự và khẩu độ về mức vượt cả giới hạn theo thông số kỹ thuật.

Thực tế, các thiết bị được tích hợp camera kép có khả năng tạo ra hiệu ứng bokeh khá trung thực, trong khi smartphone một ống kính đơn thuần chỉ có thể thêm hiệu ứng làm mờ nhân tạo nhờ chỉnh sửa sau khi chụp. Chỉ với một chiếc smartphone camera kép như Huawei GR5 2017, người dùng có thể thử nghiệm hiệu ứng bokeh chuyên nghiệp, có thể sánh như một chiếc máy ảnh DSLR.

148180288210018-honor-6x-can-shoot-decent-photos-camera-samples-weboo-co-4

Chụp cận cảnh có thể tạo nên hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

148180279525228-honor-6x-can-shoot-decent-photos-camera-samples-weboo-co-5

Smartphone cũng có thể chụp ảnh xóa phông không thua gì DSLR.

Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu đơn giản rằng, khi đối tượng cần chụp càng chiếm nhiều không gian trong khung ảnh thì đối tượng ấy càng có nhiều khả năng được làm nổi bật lên, còn phông nền sẽ càng được làm mờ đi. Chẳng hạn, bức ảnh chụp cận cảnh khuôn mặt của một người sẽ trông nổi bật và mang đậm chất bokeh hơn so với bức ảnh chụp toàn thân ở góc rộng.

Để có được bức ảnh xóa phông tốt bằng smartphone, bạn cần giữ chắc tay khi chụp, đồng thời đừng quên chọn đối tượng cần lấy nét trong khung hình. Đặc biệt với những trường hợp chụp cận cảnh, điểm lấy nét rất dễ bị sai dù bạn chỉ rung tay nhẹ.

Có thể nói, hiệu ứng bokeh là một cách dễ dàng và sáng tạo để có được những bức ảnh ưng ý mà không kém phần nổi bật khi đăng tải lên Facebook. Hãy thử hiệu ứng này khi bạn chụp cảnh biển trong một buổi dã ngoại, chụp một món ăn ngon tại nhà hàng yêu thích hay chụp cho người yêu một bức hình cận cảnh. Với một chiếc smartphone camera kép trong tay, bạn hoàn toàn có thể tận dụng hiệu ứng bokeh độc đáo như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *