Facebook đang dự báo thời điểm lụi tàn của chữ viết

, CEO của , đã nhấn mạnh rằng sẽ trở nên ngày càng quan trọng đối với này.

Theo dự đoán của đại diện Facebook, chỉ trong vòng 5 năm tới thôi những nội dung được chia sẻ trên Facebook sẽ không còn ở dạng văn bản đơn thuần nữa.

facebook-wall-e1465908576693-1465978943253-crop-1465978953443

Quay trở lại thời điểm khi lần đầu tiên con người phải vật lộn với tác động của một diễn đàn mới có quy mô toàn cầu về giao tiếp, khi đó Clay Shirky – một nhân vật nổi bật trong thế giới số – đã đưa ra một lý lẽ đầy thuyết phục, đó là khiến chúng ta trở nên sáng tạo hơn.

Thật vậy. Ngày nay có thể cho rằng Facebook đã biến tất cả mọi người thành nhà văn, vì nó trở thành phương tiện được lựa chọn hàng đầu cho hàng triệu người muốn chia sẻ quan điểm và trải nghiệm cuộc sống của mình.

Nhưng trong vòng 5 năm nữa, sự sáng tạo đó có thể sẽ có một bộ mặt khác hẳn. Facebook đang dự báo thời điểm bế mạc của trên chính mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

facebook-du-doan-ngay-tan-cua-chu-viet

Trong 5 năm sắp tới Facebook “chắc chắn sẽ cơ động hơn, và có thể nội dung trên đó sẽ toàn là video”, đó là phát biểu của Nicola Mendelsohn, người đứng đầu mọi hoạt động của Facebook ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, tại một cuộc hội thảo ở London.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã nhấn mạnh rằng video sẽ trở nên ngày càng quan trọng đối với mạng xã hội này. Nhưng Mendelsohn còn đi xa hơn khi nói rằng các số liệu cho thấy nội dung bằng chữ viết đang ngày càng trở nên lỗi thời, và dần bị thay thế bởi các loại hình động.

“Cách tốt nhất để kể chuyện trong thế giới mạng này, nơi có vô vàn thông tin đến với chúng ta, chính là dùng video”, Mendelsohn cho biết. “Video truyền tải nhiều thông tin hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Vì thế xu hướng này thực ra lại giúp chúng ta tiếp nhận được nhiều thông tin hơn hẳn”.

Tuy nhiên vẫn cần có thời gian mới có thể diễn ra sự thay đổi hoàn toàn được – có lẽ vì chữ viết là một thành phần khá quan trọng của văn minh nhân loại, nên khó có thể loại trừ một cách nhanh chóng. Nhưng dù gì thì nó cũng sẽ không biến mất hoàn toàn vì theo Mendelsohn, “Bạn sẽ phải viết nội dung cho video mà”.

Facebook còn sở hữu Instagram, một trong những công cụ trực tuyến đầu tiên phục vụ việc chia sẻ các bức ảnh. Khi được hỏi về Snapchat, vốn tập trung vào chia sẻ video, Mendelsohn cho rằng đó là một lĩnh vực rất khác.

Tất nhiên Facebook đã có những động thái ủng hộ cho xu hướng này bằng cách phát triển thuật toán hỗ trợ người dùng post các status có video.

thực tế ảo sẽ ngày càng phát triển và video 360 sẽ trở nên cực kỳ phổ biến. Và theo Mendelsohn, “Chúng ta đang nhận thấy sự thoái trào từng ngày của các post bằng chữ… Nếu được đánh cược về tương lai của các post, chắc chắn tôi sẽ đặt cửa cho video”.

Theo tri thức trẻ

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *