Facebook sẽ kiểm duyệt các video trực tiếp vì lí do bạo lực

Người sáng lập kiêm CEO – đã lên tiếng về sự cần thiết trong việc cung cấp những giải pháp với hi vọng không để những sự việc trên tái hiện.

Facebook quyết định sẽ các video trực tiếp vì lý do ảnh hưởng đến người dùng.

Chỉ vỏn vẹn 10 phút hôm thứ Tư tuần trước (6/7), thông qua , một người dùng mạng xã hội đã cho hàng triệu người thấy cái chết của một người đàn ông tên là Philando Castile, bị bắn chết bởi một sĩ quan cảnh sát Minnesota tại một trạm dừng giao thông ở Mỹ.

Khi đó, vợ của nạn nhân – Diamond Reynolds – cũng phát trực tiếp hậu quả của vụ nổ súng, cho người xem thấy cơ thể của Castile đẫm máu gục ngã ngay chỗ ngồi của mình. Người xem có thể thấy được hơi thở yếu dần của người đàn ông, trong khi cô con gái 4 tuổi cùng mẹ đang la khóc thảm thiết.

facebook-1-bb-baaadvY8un

Facebook Live đang mang đến nhiều câu chuyện bạo lực. Ảnh: Getty.

Ngày hôm sau tại Dallas (Mỹ), Michael Kevin Bautista đã phát video trực tiếp cảnh tượng nhiều cảnh sát ngã gục xuống khi các tay súng bắn tỉa nã súng vào họ trong một cuộc biểu tình ôn hòa nhằm phản đối sự bạo lực từ phía cảnh sát.

Cả 2 đoạn video trên đều được phát trực tiếp mà chưa qua kiểm duyệt.

Theo Facebook, đoạn video về cái chết của Castile đã tạm thời biến mất khỏi mạng xã hội vì lý do “trục trặc kỹ thuật”. Sau đó, đoạn video trên đã được đăng lại lên Facebook cùng với lời cảnh báo bạo lực. Video của Bautista đã thu hút hơn 3 triệu lượt view trong vòng 10 tiếng trước khi Facebook đưa ra những cảnh báo tương tự để ngăn chặn việc tự động phát clip và cảnh báo người dùng trước khi xem.

Cách xử lý những video trên cho thấy rõ sự bất lực của Facebook trong việc quản lý tin tức đăng trên mạng xã hội này. Hiện có khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới sử dụng Facebook. Vấn đề của mạng xã hội này là việc đã ưu tiên những video trực tiếp xuất hiện trên newsfeed của người dùng, nhưng lại không có được sự kiểm soát và biên tập chặt chẽ như những kênh tin tức truyền thống.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ tiếp nhận thông tin từ Facebook. Năm 2013, tỉ lệ người đọc tin tức chính từ Facebook là 43%, và năm nay là 66%.

Người sáng lập kiêm – Mark Zuckerberg – đã lên tiếng về sự cần thiết trong việc cung cấp những giải pháp với hi vọng không để những sự việc trên tái hiện.

Thứ Sáu vừa rồi, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã đưa một tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng cho Facebook Live. Họ cho biết sẽ có một đội ngũ được đào tạo làm việc 24/7 để duyệt các video bị report bởi người dùng.

Tuy nhiên, quá trình duyệt video này cũng tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích của video. Ví dụ, nếu một người chứng kiến một vụ nổ súng và sử dụng Facebook Live để giúp mọi người cảnh giác hoặc để tìm kẻ sát nhân, Facebook sẽ cho phép. Tuy nhiên, nếu một người nào đó chia sẻ cùng một video để chế nhạo các nạn nhân hoặc có ý đồ tán dương sự việc, Facebook sẽ loại bỏ.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *