Đã tìm ra nguyên nhân khiến Note 7 cháy nổ

Báo cáo tiết lộ, nếu Samsung không quyết định thu hồi , khi vận chuyển các máy phablet này, hãng có thể phải yêu cầu tháo rời phần thân.

Theo một báo cáo mới, thiết kế táo bạo của Samsung dành cho pin Galaxy Note 7 có thể là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ nổ , dẫn đến quyết định “khai tử” mẫu phablet này.

Theo một báo cáo mới, thiết kế táo bạo của Samsung dành cho pin Galaxy Note 7 có thể là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ nổ cháy nổ, dẫn đến quyết định “khai tử” mẫu phablet này.

20161205110930-2-bb-baaadf57cx

Báo cáo mới chỉ ra rằng, được thiết kế sao cho một cặp lớp polymer nhúng vào các chất điện phân để phân tách một lớp điện tích dương chứa lithium cobalt oxide và một lớp điện tích âm chứa graphite. Khi hai lớp này gặp nhau, các chất điện phân sẽ nóng lên, gây ra vụ nổ.

Theo báo cáo, việc ép nén pin sẽ các lớp âm và dương đè chèn lên nhau. Bản thân Samsung cũng từng thừa nhận, công ty có thể đã “quá tay” với thiết kế pin. Ngoài ra, luôn có khả năng pin bị sưng phồng một cách tự nhiên trong quá trình sử dụng. Một phần của hiện tượng này bắt nguồn từ áp lực lên pin do lực nén lên phần vỏ phía sau (ví dụ khi ta bỏ điện thoại vào túi quần sau và ngồi lên ghế).

Nhằm làm cho điện thoại mỏng hơn, nhà sản xuất đã thiết kế pin càng chứa được nhiều điện tích càng tốt trong khi vẫn giữ được dáng vẻ thanh mảnh đặc trưng. Báo cáo tiết lộ, nếu Samsung không quyết định thu hồi Galaxy Note 7, khi vận chuyển các máy phablet này, hãng có thể phải yêu cầu tháo rời phần thân.

20161205110930-1-bb-baaabdgoi2

Pin cho Galaxy Note 7 có khoảng trống di động quá nhỏ, dễ gây vấn đề về an toàn. Ảnh: Instrumental

Samsung được cho là đã mạo hiểm khi vận chuyển pin được lắp nguyên vị trí trong máy, vốn chẳng có mấy không gian để di động, tiềm ẩn các rủi ro. Các chuyên gia đáng lẽ đã phát hiện ra vấn đề này trong quá trình kiểm nghiệm. Tuy nhiên, đại gia công nghệ Hàn Quốc đã vi phạm nguyên tắc khi tự kiểm nghiệm .

“Thiết kế và quá trình kiểm nghiệm một sản phẩm mới là khó khăn thử thách đối với mọi người. Trong trường hợp này, Samsung đã có bước đi mạo hiểm. Cơ sở hạ tầng kiểm nghiệm cùng quá trình phê chuẩn thiết kế hiện có của họ đã không đáp ứng được mong muốn của hãng. Họ cũng vận chuyển một sản phẩm nguy hiểm … Sự cố ở một trong những công ty điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới như thế nay cho thấy nhu cầu phải có các công cụ (kiểm nghiệm và phê chuẩn) tốt hơn”, trích báo cáo mới.

Nhiều chuyên gia nhận định, Samsung đã tự gây họa cho mình. Theo một tính toán sơ bộ, công ty sẽ mất tổng cộng hơn 5 tỉ USD doanh thu và các chi phí khác liên quan đến việc thu hồi Galaxy Note 7.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *