Có thể, BlackBerry sẽ ngưng sản xuất smartphone vào cuối tháng này

Tháng 7, thông báo với các nhà mạng tại Mỹ rằng các sản phẩm chạy 10 sẽ bị ngừng sản xuất trong tương lai gần. Đầu năm nay, những model Classic cũng đã bị ngừng sản xuất.

Sau hơn một năm chứng kiến doanh số phần cứng đáng thất vọng, gã khổng lồ BlackBerry có thể đang chuẩn bị ‘rửa tay gác kiếm’ và rút khỏi thị trường sản xuất phần cứng vào cuối tháng này.

Theo một bài báo trên trang Motley Fool, công ty có trụ sở tại Canada này có thể sẽ tuyên bố rút khỏi thị trường vào ngày 28/9 tới đây, tức là trước khi công bố báo cáo kinh doanh quý 2 năm nay.

095128_1

Hiện tại, thị phần smartphone của BlackBerry chưa tới 1%, trong khi đó mảng phần cứng chiếm hơn 65% chi phí nghiên cứu và phát triển. Các nhà phân tích của Phố Wall cho rằng dựa theo quỹ đạo hiện tại, công ty sẽ lỗ thêm trong năm 2017 và 2018. Trong một buổi họp với các cổ đông hồi tháng 6, CEO John Chen cho biết cá nhân ông ‘không tin rằng các thiết bị này sẽ là tương lai của bất cứ công ty nào’, và hồi tháng 9, ông cũng từng triệu tập các cổ đông và hỏi ý kiến xem BlackBerry có nên đầu tư vào smartphone nữa hay không.

Chen nhấn mạnh rằng thành công ngắn hạn của công ty trong mảng này sẽ quyết định số mệnh của công ty. ‘Thiết bị này phải sinh ra lợi nhuận, chúng tôi không muốn điều hành một công việc kinh doanh mà kéo chúng tôi xuống đáy. Đây là lúc chúng ta phải kiếm về lợi nhuận… và phải làm được điều đó trong năm nay’.

Có lẽ BlackBerry sẽ đưa ra quyết định chính thức trong cuộc họp với cổ đông lần tới.

Trong lúc này, tất cả các loại pin, sạc, ốp lưng và các sản phẩm audio của 2 dòng sản phẩm hiện tại của hãng là DTEK50 và Priv đều đang được bán giảm giá cho đến ngày 27/9, tức là trước ngày tiến hành đại hội cổ động.

Tháng 7, BlackBerry thông báo với các nhà mạng tại Mỹ rằng các sản phẩm chạy BlackBerry 10 sẽ bị ngừng sản xuất trong tương lai gần. Đầu năm nay, những model Classic cũng đã bị ngừng sản xuất.

Dòng Priv ra mắt tháng 11 năm ngoái cũng đóng góp doanh số thất vọng cho quý đầu 2016 với 500.000 chiếc, giảm so với 2,1 triệu chiếc bán ra trong cùng kỳ năm 2014.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng BlackBerry vẫn nỗ lực tấn công thị trường với sản phẩm DTEK50, một thiết bị có sự hợp tác của TCL Communication, và được gọi là một sản phẩm giá rẻ nhưng ‘an toàn nhất thế giới’.

Phần mềm có vẻ sẽ là ‘nồi cơm’ mới của BlackBerry. Chi nhánh chuyên về phần mềm và dịch vụ của công ty, Mobility Solutions Group, mang về hơn 500 triệu USD mỗi năm và công ty dự kiến mảng phần mềm sẽ tăng trưởng 30%.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *