Bí quyết giúp bạn chụp ảnh đẹp không thua nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Sau một khoảng thời gian sử dụng, cảm biến của bạn sẽ có bụi. Nếu sử dụng máy ở khẩu độ rộng, những lớp bụi này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Tuy nhiên, khi chụp ở khẩu độ khoảng f / 5.6 hoặc nhỏ hơn sẽ khiến bạn mất tập trung vì dính bụi. Do đó, việc vệ sinh đúng cách cho máy ảnh, đặc biệt là cảm biến là vô cùng cần thiết.

Không cần là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn chỉ cần thực hiện những lời khuyên dưới đây để có thể chụp được những bức ảnh ăn ý nhất.

1. Chụp ở định dạng Raw

147805833481872-485718-off-camera-lighting

Định dạng ảnh Raw giúp nhiếp ảnh gia có thể chỉnh sửa nhiều hơn.

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều được thiết lập để chụp ảnh ở định dạng JPG. Điều này mang lại nhiều tiện lợi, cho phép bạn có thể nhanh chóng chia sẻ ảnh với bạn bè và gia đình mà không cần phải xử lý. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn là nên giữ lại ảnh ở định dạng Raw – ảnh chưa qua chỉnh sửa. Loạt ảnh Raw sẽ cho phép bạn có thể tinh chỉnh màu sắc, độ phơi sáng, độ sắc nét và các thuộc tính khác linh hoạt hơn nhiều so với file JPG mặc định.

2. Sử dụng thêm đèn flash cho máy ảnh

Ngoài việc sử dụng đèn flash ngay trên máy ảnh, bạn có thể mua thêm đèn flash khác để hỗ trợ thêm cho máy để tránh tạo hiệu ứng chói lóa.

3. Thử sử dụng nhiều ống kính khác nhau

147805833492899-485881-10-photography-tips-for-enthusiasts

Việc sử dụng đa dạng các loại ống kính sẽ giúp bạn có thể sáng tạo ra nhiều phong cách hơn.

Có thể bạn đang khá hài lòng với ống kính kit 18-55mm, một ống zoom chất lượng tốt với những tấm hình ưng ý. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho bạn bị mắc kẹt trong một lối sáng tạo. Do đó, bạn nên thử sử dụng một số ống kính chuyên dụng mới để đa dạng hóa phong cách chụp.

4. Giữ ống kính, cảm biến luôn sạch sẽ

Sau một khoảng thời gian sử dụng, cảm biến của bạn sẽ có bụi. Nếu sử dụng máy ở khẩu độ rộng, những lớp bụi này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Tuy nhiên, khi chụp ở khẩu độ khoảng f / 5.6 hoặc nhỏ hơn sẽ khiến bạn mất tập trung vì dính bụi. Do đó, việc vệ sinh đúng cách cho máy ảnh, đặc biệt là cảm biến là vô cùng cần thiết.

5. Zoom khi phơi sáng

147805833461493-432464-how-to-photograph-fireworks-zoom-during-exposure

Kỹ thuật này sẽ đem lại những tấm hình ấn tượng hơn.

Để có nước ảnh đẹp khi zoom phơi sáng, nhiếp ảnh gia cần thực hành chụp nhiều. Công thức này sẽ cho bức hình sinh động hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với đèn flash, kéo dài tốc độ màn trập, thay đổi tiêu cự để có những hình ảnh ấn tượng hơn.

6. Thay thế dây đeo

Nếu bạn chỉ sử dụng dây đeo có sẵn trong hộp hay máy ảnh không gương lật thì quá nhàm chán. Bạn có thể chọn hàng tá các loại dây đeo của bên thứ ba để có thể chụp ảnh thoải mái và tiện lợi hơn. Dây đeo BlackRapid thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia sự kiện (thường xuyên phải mang theo nhiều ống kính nặng). Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm dây đeo của Op / Tech để vừa tạo phong cách riêng cũng như chứa tất cả mọi phụ kiện, máy ảnh kèm theo.

7. Sử dụng ứng dụng

147805833480409-463504-lightroom-book

Ứng dụng của Adobe khá dễ sử dụng.

Trước khi chỉnh sửa kỹ lưỡng, người chụp sẽ cần sử dụng một số phần mềm để xử lý hình ảnh thô. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là Adobe Lightroom, có giá khoảng 9,99 USD trên trang mua bán trực tuyến Amazon. Công cụ này không chỉ có cách sử dụng đơn giản, phong cách đa dạng mà còn không làm thay đổi tập tin gốc. Với ứng dụng này, người dùng có thể xuất hình ảnh thành định dạng JPG hoặc TIF để chia sẻ trực tuyến hay in ấn.

8. Thử nghiệm với Post-Processing

Ngoài việc chỉnh sửa ảnh trong Lightroom, bạn có thể dùng thử ứng dụng Nik Google Collection để xử lý ảnh HDR. Nếu chỉnh sửa ảnh trên Macbook, bạn cũng có thể dùng phần mềm tương tự – MacPhun.

9. In những tấm hình yêu thích

147805833453674-485467-lensbaby-composer-pro-ii-sample-image

In những tấm hình yêu thích cũng là một cách lưu trữ hình ảnh thú vị.

Việc chia sẻ hình ảnh trực tuyến hoặc xem trên máy kỹ thuật số hiện nay được thực hiện rất dễ dàng. Tuy vậy, bạn có thể in những bức ảnh thực sự yêu thích để lưu trữ. Để có ảnh in chất lượng tốt nhất, người dùng nên sử dụng dịch vụ in ấn chuyên dụng.

10. Nâng cấp máy ảnh

Nếu muốn được trải nghiệm cảm giác chụp ảnh mới lạ, bạn có thể mua thêm một chiếc máy ảnh mới hoặc thay một số bộ phận cần thiết. Trong trường hợp bạn đang sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR thì việc bạn cần làm chỉ là “lên đời” cho thân máy thay vì mua máy ảnh có độ phân giải cao hơn. Thêm vào đó, nhiếp ảnh gia tự do có thể sắm cho mình máy ảnh DSLR bán chuyên nghiệp để có thể sử dụng kính ngắm chất lượng hơn, điều khiển dễ dàng và thiết kế chắc chắn hơn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *