Quá khứ huy hoàng một thời của BlackBerry nay còn đâu !

Theo số liệu đưa ra từ công ty, cuối tháng 3 vừa qua, số lượng người sử dụng sản phẩm của trên thế giới gồm khoảng 23 triệu người, tính cả phiên bản Priv Android.

Thế hệ 7X, 8X chắc hẳn sẽ không những cảm thấy quen thuộc mà còn gắn bó với dòng điện thoại từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường thế giới này. Thế nhưng, thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng chấp nhận và vượt qua…

blackberry-qua-khu-huy-hoang-voi-the-he-7x-8x-nay-con-dau-1466691349441

Darren Kao sở hữu hai ứng dụng trên chiếc điện thoại Sony Xperia chạy hệ điều hành Android của mình: WeChat để giữ liên lạc với các đối tác làm ăn từ Trung Quốc, và Starbucks Wallet cho thói quen buổi sáng thông thường của mình. Mọi thứ còn lại trong cuộc sống, anh tin tưởng vào trong tay một chiếc BlackBerry tin cậy, đủ thỏa mãn mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của mình.

Kao là một trong số những thành viên trung thành với BlackBerry, vốn quen và gắn bó với thiết bị mà nhiều người cho rằng đã tụt hậu và lỗi thời. Cũng như mọi người khác trong cộng đồng fan BlackBerry, anh khẳng định rằng những hiện nay như iPhone và cả nền tảng Android không thể sánh được với BlackBerry về chất lượng âm thanh giọng nói, thanh thông báo trung tâm và cả thiết kế vật lý mà nay đã bị gạt qua một bên không thương tiếc: bàn phím cứng.

“Tôi thà dùng chiếc BlackBerry lâu năm của mình còn hơn đổi với bất kỳ sản phẩm nào khác cho dù có hiện đại đến đâu đi chăng nữa,” anh quả quyết.

cap-quang-bien-aae-1-1-bb-baaacsZ2Ua

blackberry-qua-khu-huy-hoang-voi-the-he-7x-8x-nay-con-dau

Thiết kế đột phá một thời…

Đối với những người như chúng ta, hầu hết đều cho rằng đó là một xu hướng, tư tưởng cố chấp. Dù sao thì cuối cùng, BlackBerry cũng xác nhận cho ra mắt và update lên hệ điều hành BB10 vào cuối năm. Tuy nhiên, có lẽ công ty cũng không có kế hoạch nào tiếp tục quá trình phát triển thêm một chiếc điện thoại chạy BB10 nữa, mà sẽ chuyển sang trọng tâm dựa trên nền tảng Android của Google.

Thậm chí ngay cả , nổi tiếng với quyết định giữ lại chiếc BlackBerry quen thuộc bất chấp mọi nguy cơ và cân nhắc được đưa ra từ Sở Mật vụ, trong một cuộc nói chuyện với Jimmy Fallon vào tuần trước, đã cho biết rằng ông đã thôi không dùng BlackBerry từ đầu năm (và chuyển sang một sản phẩm của Samsung – theo nhiều nguồn tin).

Bên cạnh đó, vài tên tuổi có tiếng tại Wall Street cũng ủng hộ BlackBerry tiếp tục theo đuổi mục tiêu trên. Gus Papageorgiou – một chuyên gia phân tích sống tại Macquarie (Australia) đã phát biểu vào tháng 5 vừa qua rằng việc cải thiện nền tảng phần cứng một cách toàn diện có thể giúp vực dậy và phát triển thị trường đang đi xuống của BlackBerry. Giám đốc Điều hành của công ty – John Chen – cũng xác nhận đó có thể là bước đi tiếp theo của “dâu đen” nếu như kế hoạch vào tháng 9 tới đây không thu về kết quả và lợi nhuận khả quan.

blackberry-qua-khu-huy-hoang-voi-the-he-7x-8x-nay-con-dau

Obama và chiếc BlackBerry quen thuộc trước đây của mình

Ông cũng sẽ phải đối mặt thêm nhiều áp lực mới nữa khi BlackBerry công bố thống kê doanh thu và lợi nhuận vào thứ 5 tới. Nhìn tổng thể, theo điều tra của Bloomberg, các chuyên gia dự đoán cổ phiếu công ty sẽ giảm 7 cent, và thu vào 471 triệu tổng doanh thu cho tới hiện tại. Năm tài chính trước đó, BlackBerry chỉ mang về 2,2 tỷ doanh thu – mức thấp nhất của công ty kể từ 2006, tụt gần 20% trong vòng 12 tháng.

Theo số liệu đưa ra từ công ty, cuối tháng 3 vừa qua, số lượng người sử dụng sản phẩm của BlackBerry trên thế giới gồm khoảng 23 triệu người, tính cả phiên bản Priv Android. Con số đó của hai năm trước gấp 3 lần hiện tại, dù vậy, mức “nhiệt” của cộng đồng fan dành cho BlackBerry vẫn không hề thuyên giảm.

Để có thể phát triển một ứng dụng không phải “chính chủ” từ nhà sản xuất lên một chiếc điện thoại tích hợp BB10 là không hề đơn giản, cần đến rất nhiều kỹ năng và cả kiên nhẫn nữa. Vì vậy, những ai sử dụng BlackBerry thường có thói quen trung thành với ứng dụng BlackBerry Messenger để giữ liên lạc với mọi người khác có chung sở thích về BlackBerry.

Về phần Kao, giữ chức vụ cố vấn công nghệ thông tin tại một công ty phần mềm ứng dụng điện thoại nằm ở Ottawa, luôn giữ cho tính năng phát Wi-Fi trên chiếc BlackBerry được bật liên tục để có thể kết nối, sử dụng WeChat trên chiếc kia của mình. Anh nhất quyết chỉ cho phép mình nhắn tin với vợ cũng như bạn bè qua BlackBerry Messenger mà không đoái hoài gì đến những ứng dụng tương tự khác.

Hiện tại, anh đang sử dụng phiên bản Classic – thế hệ nâng cấp của chiếc BlackBerry Bold huyền thoại trong lịch sử. Thời điểm ra mắt của nó đã là hai năm về trước. “Ngay cả con gái chúng tôi cũng lớn lên cùng với những thiết kế của BlackBerry,” anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Kim Kardashian cũng từng mua lại một số lượng không nhỏ những sản phẩm BlackBerry trên eBay, để dành dùng dần, phục vụ nhu cầu cũng như sở thích của cô. Số khác thì lại chọn cách tìm đến những hướng dẫn cài đặt và tích hợp những ứng dụng phổ biến như Snapchat và Instagram lên BB10. Howard Mesharer, một fan BlackBerry từ Ohio cũng cho biết: kết quả thường là những trục trặc, sự cố xảy ra không thể như ý muốn.

Vào thời điểm năm ngoái, khi mà Chen ra quyết định đổi sang nền tảng Android thay vì BB10, vụ việc này đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lớn trong cộng đồng BlackBerry (theo Chris Parsons, tổng biên tập CrackBerry.com – nơi quy tụ nhiều chủ đề và thảo luận sôi nổi của fan “dâu đen”). “Có hỗn loạn và nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, vì bước đi trên của Chen đã khiến họ buộc phải lựa chọn giữa hai con đường: BlackBerry hoặc Android”.

Cobalt232, một thành viên thuộc CrackBerry đã tìm ra cách chỉnh sửa mã nguồn của nền tảng Android, loại bỏ những yêu tố khiến cho các ứng dụng Android không thể hoạt động trơn tru khi tích hợp trên BB10. “Anh ấy đang dẫn đầu phong trào dành cho những fan “cứng” trong việc cho phép họ tải về những app từ cửa hàng Google, mà vốn trước đó không thể chạy trên BB10,” Parsons cho biết thêm.

blackberry-qua-khu-huy-hoang-voi-the-he-7x-8x-nay-con-dau

Giao diện chung của BB10

Cụ thể, Mesharer đã có thể Snapchat với bạn bè của mình nhờ vào phương pháp do Cobalt phát triển. Dù sao thì tháng trước, anh cũng đã quyết định mua một chiếc LG chạy Android chính hiệu thay thế cho BlackBerry.

“Tại sao bạn phải khổ sở ngày đêm để có được một ứng dụng mà người khác chỉ mất 5 giây để tải về? Số thời gian bạn phải chỉnh sửa, can thiệp hệ thống để cài đặt Snapchat trên BB10 có thể lên tới 45 phút. Chẳng có ai muốn lãng phí thời gian như vậy cả. Có lẽ đã đến lúc chào tạm biệt nó rồi…”

Ngoài ra, Mesharer cũng từng sử dụng phiên bản BlackBerry Passport với màn hình vuông, bộc bạch thêm rằng nhiều khi mọi người còn lầm tưởng chiếc điện thoại của anh với một máy chơi game Nintendo. Bộ sưu tập BlackBerry đã qua tay anh quả thực khá ấn tượng: Curve 8520, Curve 8900, Bold 9900, Curve 8320, Z10, Classic, Q10, Passport.

Về phần Kao, câu chuyện cũng tương tự như vậy. Chiếc BlackBerry đầu tiên đến với anh vào năm 2003, khi anh được nhận vào làm tại IBM sau khi ra trường. “Khi ấy những gì tôi có là niềm mong ước của rất nhiều bạn bè cùng tuổi, đặc biệt là việc sở hữu một chiếc BlackBerry thời bấy giờ. Còn ngày nay thì mọi người sẽ nhìn vào đó và không thèm đếm xỉa gì cả,” Kao chia sẻ. “Nó như thể một hóa thạch khủng long cổ, một dấu tích trong bảo tàng thôi vậy…”

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *