CV là gì? CV tiếng anh là gì? Hướng dẫn cách viết CV hay nhất

CV là bản mô tả về ứng viên giúp nhà tuyển dụng biết được quá trình làm việc và công tác của ứng viên. Cũng như trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp và những kỹ năng mà ứng viên đó tích lũy được. Để từ đó đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng không. Nếu phù hợp thì sau đó sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn với ứng viên. CV thường đi kèm với Thư ứng tuyển ().

/images/post/2016/03/01/09//0b790ed.jpg

, ,

CV là gì là câu hỏi của rất nhiều bạn mới tiếp cận với việc viết cv bẳng tiếng anh. Ad sẽ giúp các bạn có những góc nhìn về định nghĩa CV bằng tiếng việt, tiếng anh từ các nguồn khác nhau.

1. CV là từ viết tắt của từ gì ?

CV hay C.V viết đầy đủ như sau :

Curriculumn Vitae

Phiên âm bằng tiếng anh của từ CV là :

/kəˈrɪkjʉləm ˈviːtaɪ/, /ˈwiːtaɪ/, or /ˈvaɪtiː/

2. CV là gì bằng tiếng việt

  • 2.1. CV là gì theo cách hiểu của ad

CV là bản mô tả về ứng viên giúp nhà tuyển dụng biết được quá trình làm việc và công tác của ứng viên. Cũng như trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp và những kỹ năng mà ứng viên đó tích lũy được. Để từ đó đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng không. Nếu phù hợp thì sau đó sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn với ứng viên. CV thường đi kèm với Thư ứng tuyển (đơn xin việc).

Để bạn có cái nhìn phong phú hơn, ad tạm dịch định nghĩa về CV ở một số trang tuyển dụng hàng đầu thế giới. Ad nghĩ rằng đây là những tư liệu đáng để bạn tham khảo giúp cho mình có một cái nhìn rõ ràng nhất về câu hỏi “CV là gì”

  • 2.2. Theo từ điển wiki thì CV được định nghĩa như sau :

CV là một bản tóm tắt kinh nghiệm và các bằng cấp khác của một cá nhân. Tại một số nước, CV là cái đầu tiên được nhà tuyển dụng lưu ý khi xem xét về một ứng viên và theo sau đó thường là một buổi phỏng vấn nếu ứng viên đạt yêu cầu.

  • 2.3. Đáp án cho câu hỏi “CV là gì” được giải đáp bởi Đại học Bắc California

Ở Mỹ, thuật ngữ “Resumes” phổ biến hơn thuật CV và chúng có những điểm khác nhau tuy rằng cùng nói về một ứng viên. Trong đó, CV được định nghĩa như sau:

CV là một bảng tổng hợp nêu chi tiết về các thành quả đạt được đặc biệt liên quan đến học thuật. Như thế, CV sẽ giúp những ứng viên này có được lợi thế lớn khi ứng tuyển vào các trường dạy học hoặc cơ quan nghiên cứu…

Trong CV mà theo quan niệm của người mỹ thường có thêm một số điểm sau:

– Sở thích

– Giải thưởng, chứng nhận

– Tư cách thành viên của các hiệp hội,..

– Các luận văn hoặc bài diễn văn,…

3. CV là gì bằng tiếng anh

CV stands for Curriculumn Vitae which is Latin for “Course of Life”

CV is a summary of your working experience, qualification, background, your biggest achievements,..

In the U.S.A and Canada it is known as a résumé – a French word.

4. Một số thông tin cơ bản về CV: CV gồm những gì, đặc điểm của CV,…

  • 4.1. Đặc điểm của CV là:

– CV thường rất ngắn: Tối đa chỉ có 2 trang A4

– CV có thể viết đầy đủ (Curriculumn Vitae) hoặc ngắn gọn (CV hoặc C.V) ở đầu văn bản

– Khi viết CV bằng tiếng việt bạn có thể thay thế tiêu đề CV bằng : Sơ yếu lý lịch

– Một người trong cùng một thời điểm có thể có tới trên 2 cái CV, thậm chí cả chục cái

Vì sao lại có nhiều CV thế nhỉ. Click xem bài viết.

Vì sao một người lại có nhiều CV tại cùng một thời điểm

  • 4.2. CV thường gồm những phần gì :

– Thông tin cơ bản về người ứng tuyển : Tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc.

– Kinh nghiệm

– Trình độ học vấn

– Kỹ năng mềm, kỹ năng khác

– Ngoài ra bạn còn có thể thêm các thông tin bên lề khác như sở thích, các giải thưởng, người tham khảo để nhà tuyển dụng liên hệ khi muốn kiểm tra những gì bạn viết.

5.

Thư xin việc có thể được gửi đi để nhắm tới một vị trí công việc cụ thể, một công việc đang được quảng cáo, hoặc thậm chí bạn có thể chủ động liên hệ với một nhà tuyển dụng tiềm năng để xem liệu họ có chỗ trống nào đang cần người không. Dù bằng cách nào, thư xin việc của bạn cần phải:

Lời chào: Kính gửi ông/bà…
Đoạn mở đầu:dùng 1-2 câu để giới thiệu về bản thân bạn và vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển.
Đoạn giữa:

Dành 3-4 câu trình bày về kỹ năng và kinh nghiệm thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc.
2-3 câu tiếp theo thể hiện hiểu biết của bạn về công ty và sự thích hợp của bạn với doanh nghiệp.

Đoạn cuối: khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn. Kết thúc với một lời kêu gọi hành động (ví dụ, như một cuộc phỏng vấn). Đừng quên để lại số điện thoại và email liên lạc.
Kết thư: Dùng những cụm từ như “Trân trọng”, “Chân thành”… và ký tên.

Nội dung

Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
Liệt kê bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn và các thành tích đặc biệt mà bạn đã đạt được. Tất nhiên là nói một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh viết dài dòng lặp đi lặp lại hoặc chỉ thích nhấn mạnh vào thành tích cá nhân của mình.
Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Cách trình bày

Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại phông đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

Một số lưu ý

Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.

6. Những và hay nhất
mau cv don xin viec (1)mau cv don xin viec (8) mau cv don xin viec (2) mau cv don xin viec (3) mau cv don xin viec (4) mau cv don xin viec (5) mau cv don xin viec (6) mau cv don xin viec (7)

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *