Chàng trai 14 tuổi tự chế cối xay gió tạo điện cho cả ngôi làng

Sau khi thành công tạo nên được chiếc ấy, anh tiếp tục lắp ráp một hệ thống khác có thể bơm được nước. Và từ lúc ấy, William Kamkwamba đã gây nên sự chú ý toàn cầu, anh bắt đầu viết sách, tham dự các cuộc họp báo trên toàn thế giới.

Mới , anh Kamkwamba đã lắp ráp nên chiếc cối xay gió tạo điện đầu tiên.

malawi-william-kamkwamba1-1477025927178-1477284214006-0-3-350-528-crop-1477284333596-1477305467131-crop-1477305522572

Khi mới 14 tuổi, anh William Kamkwamba đã sớm nhận ra sự nghèo đói của nơi đang sống, một ngôi làng nhỏ bé tại đất nước Malawi, Châu Phi. Lúc ấy anh đã phải dừng việc học của mình lại bởi , cha mẹ anh không thể chi trả 80 USD/năm cho sự nghiệp học hành của đứa con trai mình được. Kamkwamba về phụ giúp gia đình việc nhà.

Làm việc phụ cha mẹ được một thời gian, anh lại tiếp tục tìm tòi khám phá lĩnh vực mà mình đam mê: đó là những dự án khoa học. Anh thường lui tới thư viện của nơi mình ở và chính tại đây, một cuốn sách về phương thức hoạt động của chiếc cối xay gió đã cho anh.

Và với quyết tâm ấy, anh đã bắt đầu lắp ráp một chiếc turbine cho cối xay gió chỉ với những mảnh , một mảnh quạt từ máy kéo nông nghiệp, một bộ giảm xóc, phần cánh quạt làm từ ống nhựa, anh nung chảy và dát mỏng bằng cách hơ nó trên lửa.

photo-0-1477305462194

“Mọi người nghĩ rằng có lẽ tôi đã phê cần nên mới làm như thế”, Kamkwamba cười nói. “Rồi tôi nói với họ rằng tôi tạo ra những thứ này để làm ảo thuật thôi”.

“Khi leo lên trên cối xay gió ấy, tôi cũng đã bị điện giật vài lần”. anh nói thêm.

Tiếp tục hăng say nghiên cứu, Kamkwamba đã hoàn thành được chiếc cối xay gió của mình và khi anh sử dụng nó để thắp sáng một bóng đèn điện, toàn bộ những người chứng kiến trong làng đã ngạc nhiên tột độ.

“Rất nhiều người, trong đó có và mẹ tôi, đã nghĩ rằng tôi bị dở hơi khi làm điều này”, anh nhớ lại. “Họ chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc cối xay gió cả”.

photo-1-1477305462217

Sản phẩm đầu tay của anh Kamkwamba.

Sau khi thành công tạo nên được chiếc cối xay gió ấy, anh tiếp tục lắp ráp một hệ thống cối xay gió khác có thể bơm được nước. Và từ lúc ấy, William Kamkwamba đã gây nên sự chú ý toàn cầu, anh bắt đầu viết sách, tham dự các cuộc họp báo trên toàn thế giới.

Cậu Bé Khai Thác Gió – The Boy Who Harnessed the Wind, cuốn sách được Kamkwamba viết lan truyền toàn ra toàn thế giới, câu chuyện cuộc đời của một cậu bé đến từ một ngôi làng nghèo khó, sử dụng khoa học công nghệ để thay đổi đất nước mình và có thể thay đổi cả thế giới hẳn là một nguồn cảm hứng bất tận.

photo-2-1477305462240

Kamkwamba đã hoàn thành việc học, tốt nghiệp Đại học Dartmouth tại New Hampshire.

Đại học Florida đã chọn cuốn sách này làm cuốn sách đầu vào của mình, yêu cầu mọi tân phải hoàn thành nó.

Bên cạnh đó Đại học Auburn và Đại học Kĩ nghệ Michigan cũng đưa cuốn sách này vào trong danh sách những cuốn cần đọc. Anh William Kamkwamba cũng đã xuất hiện tại cả 3 trường đại học nói trên để bàn luận về cuốn sách cũng như chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời mình.

Năm 2013, tạp chí TIME đã đưa William Kamkwamba vào danh sách “30 người dưới tuổi 30 đã đang thay đổi thế giới”.

Một câu chuyện có thể mang tới cảm hứng cho bất cứ ai: một cậu bé 14 tuổi tới từ một ngôi làng nghèo đói, đã giúp đỡ những người dân quê hương có được điện năng sử dụng, có được nước sạch để sinh hoạt và tạo nên ảnh hưởng mang tầm thế giới.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *