9 mẹo nhỏ giúp đơn xin việc CV của bạn đẹp và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng

ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng là nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng trong hay không. Tuy nhiên, với các bạn mới ra trường, không nên quá 3 trang.

/images/post/2016/03/01/09//CV-1_0.jpg

Trong hồ sơ xin việc, CV luôn là tài liệu được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Dĩ nhiên, CV cũng nên là tài liệu bạn cần dành thời gian chăm chút nhiều nhất. Dưới đây là 9 hướng dẫn cách xin việc hay và ấn tượng.

1. CV không cần có ảnh

Nhiều bạn thường nghĩ CV bắt buộc có ảnh, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn để ảnh vào CV, hãy đảm bảo rằng bức ảnh trông thật ưa nhìn và chuyên nghiệp, để nhà tuyển dụng nhìn ảnh của bạn là có thiện cảm ngay. Còn mình chỉ để ảnh vào CV khi thông báo tuyển dụng yêu cầu.

2. Trình bày CV chuyên nghiệp

của bạn đã thật sự dễ nhìn và cân đối? Font chữ có dễ nhìn ? Bố cục có rõ ràng để nhà tuyển dụng đọc lướt CV của bạn không?

Một số lưu ý chính khi trình bày CV:

– Sử dụng font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, Tahoma. Cỡ chữ 12-13, các tiêu đề có thể để cỡ to hơn.

– Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn. Những đoạn quá dài sẽ khiến họ chán nản khi ngập chìm trong hàng tá hồ sơ.

– Giãn cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc Gestalt. Tức là những thông tin giống nhau được đặt gần nhau. Ví dụ, bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ/ nền tảng giáo dục, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn.

– Không nên kẻ bảng và gạch chân.

Sau khi tham gia 3-4 chương trình comment CV, mình nhận ra rằng mỗi nhà tuyển dụng có một “mắt thẩm mỹ” khác nhau nên bạn chỉ nên dùng mẫu đơn giản, nhưng chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo mẫu CV mình đã dùng tại đây (pass: nguyenthugiang). Mẫu này mình đã tham khảo và chỉnh sửa qua rất nhiều version và đây là version mình ưng ý nhất.

3. Tiêu đề

Tiêu đề CV nên là tên đầy đủ của bạn, bạn không cần phải viết chữ Curriculum Vitae hay Resume nữa. Tiêu đề nên viết in hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ 16.

4. Thông tin cá nhân

Mục này bạn không nên để quá nhiều thông tin cá nhân không cần thiết. Những thông tin không thể thiếu là Email, Số điện thoại, Ngày sinh, và Địa chỉ.

5. Vị trí ứng tuyển

Đừng quên nêu rõ vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một công ty trong cùng 1 khoảng thời gian có thể tuyển dụng rất nhiều vị trí. Vì vậy bạn cần cho họ biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào.

6. Nêu bật thành tích

Ngoài việc liệt kê những vị trí, nhiệm vụ, công việc đã đảm nhận, bạn đã nêu được những thành tích đạt được trong công việc chưa? Hãy đưa vào những con số, xếp hạng, giải thưởng mà bạn hoặc nhóm của bạn đã đạt được. Những con số có sức thuyết phục

hơn lời nói suông rất nhiều.

Hãy xem ví dụ sau nhé. Rõ ràng phần Thành tích sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn so với việc bạn chỉ liệt kê công việc đã đảm nhận.

“3– 6/2012: Thành viên Dự án LEAD – được bảo trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ

Nhiệm vụ:

Tổ chức các sự kiện về hướng nghiệp và kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên, bao gồm các công việc viết bài PR, PR qua email, forum, mời diễn giả, tuyển chọn người tham gia, chuẩn bị hậu cần.

Thành tích:

Nhận được gần 1000 CV gửi đến, chỉ sau 2 tuần PR qua facebook và email
Chương trình có sự tham gia của 80 bạn sinh viên xuất sắc và các diễn giả”

7. Trình tự thời gian

Trong bản CV, bạn nên thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong tất cả các mục, từ học vấn, giải thưởng, đến kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội là từ gần với hiện tại nhất đến xa hơn.

8. Độ dài

CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng là nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng trong hay không. Tuy nhiên, với các bạn mới ra trường, CV không nên quá 3 trang.

9. Tùy chỉnh CV.

Đối với mỗi vị trí ứng tuyển, bạn hãy chỉnh lại bản CV của mình bằng cách nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp nhất với vị trí đó. Các hoạt động khác chỉ cần nêu ngắn gọn.

Các bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên đừng quên liệt kê các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia nhé.

Cần tư vấn thêm về CV, bạn có thể gửi đến info@nguyenthugiang.com, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

** Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy share cho bạn bè mình hoặc like, comment bên dưới nhé. Cảm ơn bạn!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *