Apple sẽ có gì mới cho năm 2017 sau một năm 2016 đầy nhàm chán ?

Đáng ngạc nhiên là vẫn tăng lên 10% trong năm vừa rồi. Điều này cho thấy niềm tin dành cho công ty có trụ sở tại Cupertino là rất lớn.

Trải qua một năm không mấy thành công, Apple cần nỗ lực hơn nữa nhằm đáp lại niềm tin của giới đầu tư cũng như người hâm mộ.

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, cứ mỗi quý trôi qua trong , doanh thu của Apple lại sụt giảm. Theo Venture Beat, 9 tháng đầu , Apple thu về 139,77 tỷ USD, giảm 12,5% so với con số 159,11 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm đồng thời kéo theo sự tụt dốc lợi nhuận.

Các sản phẩm chủ lực của Táo khuyết từ iPhone, iPad cho tới iMac hay MacBook đều có lượng tiêu thụ giảm hoặc bằng so với năm ngoái. Điểm sáng hiếm hoi có lẽ nằm ở mảng dịch vụ, khi Apple Music và App Store vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

Không những vậy, Apple còn dính vào cáo buộc trốn thuế lên đến 14,5 tỷ USD tại Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, công ty còn bị Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ trích các hoạt động sản xuất tại nước ngoài, chưa kể quyết định hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe tự lái của Tim Cook.

image

2016 là năm mà người ta chứng kiến mối quan hệ không mấy mặn mà giữa Apple và Liên minh châu Âu EU. Ảnh: The Irish Times.

Đáng ngạc nhiên là cổ phiếu của Apple vẫn tăng lên 10% trong năm vừa rồi. Điều này cho thấy niềm tin dành cho công ty có trụ sở tại Cupertino là rất lớn.

Tuy nhiên, Apple không thể mãi dựa vào kỳ vọng từ các nhà đầu tư cùng những người hâm mộ họ. Hãng cần phải có kế hoạch cụ thể trong năm 2017.

Và dường như Apple muốn hiện thực hoá niềm tin đó thành những sản phẩm hấp dẫn hơn. Trong năm tài khoá 2016, công ty đã đầu tư đến 10 tỉ USD (so với 8,1 tỷ USD năm 2015) cho bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như sản phẩm, thu hẹp khoảng cách so với mức 12 tỷ USD của Microsoft.

Nhiều lời đồn đoán về công nghệ VR hay AR sẽ được Apple giới thiệu vào năm sau. Không những thế, một chiếc iPhone 7s hay iPhone 8 với thiết kế khác biệt, nhiều điểm nhấn từ tính năng tới cấu hình cũng được lan truyền mạnh mẽ sau thông tin Apple ráo riết đầu tư cho mảng nghiên cứu của họ.

applevrheadset

Apple đang đầu tư vào nhiều mảng công nghệ mới khác. Ảnh: Stuff.

Xét tổng thể, 2016 cũng không phải năm quá tệ của Apple, nhất là về mặt kinh doanh. Thành công của iPhone 6 và 6 Plus trong năm 2015 là quá lớn, khiến cho những so sánh với 2016 dường như không còn chính xác.

Đối với 2016, bộ đôi 6s và 6s Plus không đạt được doanh số như kỳ vọng, cộng với việc và 7 Plus chỉ mới ra mắt không lâu nên các con số không được tính toán trong năm tài khóa 2016 (chốt sổ cuối tháng 9/2016). Điều này làm cho các thống kê cuối năm về Apple giảm đi khá nhiều ánh hào quang.

IDC dự đoán, việc kinh doanh của Apple trong năm 2017 này sẽ không quá khác biệt so với 2016, trừ khi iPhone 7 và 7 Plus tạo được bất ngờ.

Cây bút Chris O’Brien trên trang Venture Beat nhận định, muốn gặt hái nhiều thành công trong năm nay, Apple cần cải thiện hơn nữa vị thế của hãng tại thị trường rất khắc nghiệt là Trung Quốc, đồng thời những dự án đầu tư tại Ấn Độ phải đạt được hiệu quả.

Trong thời gian iPhone 8 còn chưa ra mắt, việc tập trung cải thiện các dịch vụ như iCloud, Apple Pay, App Store nhằm thu hút người dùng hơn trong nửa đầu năm 2017 cũng không kém phần quan trọng.

Tuy nhiên, đa số chuyên gia tin Apple vẫn còn đủ sức đứng trên đỉnh vinh quang thêm nhiều năm nữa nhờ nguồn tài chính dồi dào hiện tại.

Theo Zing

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *