Điện thoại chống nước của Samsung đã ‘chết đuối’ như thế nào trong các thử nghiệm

Chiếc được cho là có thể chìm trong mực nước 5 feet (tương đương 1.5 mét) trong vòng 30 phút lại “kỵ nước” đến độ chúng đã trong một nửa số bài test.

Được thiết kế để bảo vệ điện thoại khỏi nước, thế nhưng chiếc từ đã thất bại ở 2 trong số 4 của CNET.

active11-2040-0-0-1469251193447-crop-1469251204383

Đó thực sự là điều khá xấu hổ. Chiếc điện thoại Active được đánh giá là một chiếc điện thoại tuyệt vời, với màn hình khó có thể đập vỡ, tuổi thọ pin cao và sự tiện lợi khi khóa các ứng dụng mở.

dienthoaisieuchongnuocchetduoikhivuamoithunghiem

Dòng sản phẩm Active của Samsung hướng tới sự năng động và bền bỉ cho sản phẩm.

Nó chỉ có một vấn đề duy nhất, nhưng lại vô cùng quan trọng: chiếc điện thoại được cho là có thể chìm trong mực nước 5 feet (tương đương 1.5 mét) trong vòng 30 phút lại “kỵ nước” đến độ chúng đã thất bại trong một nửa số bài test.

Nguyên nhân thất bại : Bị nhúng trong nước.

Báo cáo người tiêu dùng đã cho thấy rằng 2 chiếc điện thoại đã hỏng hoàn toàn trong quá trình thử nghiệm độ chống nước, điều đã thu hút sự quan tâm của chúng tôi sau khi thực hiện những bài kiểm tra đầu tiên khi sử dụng nó hàng ngày, do vậy chúng tôi đã tiến hành thêm một số bài kiểm nghiệm khác.

Chúng tôi đã thực hiện 4 bài test ở những mực nước khác nhau. Chiếc điện thoại được đánh giá ở mức IP68, có nghĩa là theo tài liệu của Samsung khi mô tả S7 và S7 Edge (có cùng mức đánh giá), nó có thể chống nước đến mực nước tối đa là 1.5 mét trong vòng 30 phút, và được bảo vệ hoàn toàn khỏi các tác nhân như bụi bẩn hay cát.

dienthoaisieuchongnuocchetduoikhivuamoithunghiem

Những chiếc điện thoại này được quảng bá là có khả năng chống nước trong khoảng thời gian dài.

Bài kiểm tra số 1: Với bình hoa. Không có tổn hại

Trong quá trình kiểm nghiệm ban đầu, chúng tôi nhúng chiếc S7 Active này xuống nước, đặt dưới vòi hoa sen rồi để nó xuống dưới đáy chậu. Thử nghiệm đầu tiên này chỉ nhằm tạo dựng một tình huống nhúng nước mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nó cũng được cho vào một chiếc bình được vặn vòi nước từ từ trong vòng 20 phút và hoàn toàn không gặp vấn đề gì.

Bài kiểm tra số 2 : Chậu nước. Hỏng hóc bắt đầu xuất hiện

Lần này chúng tôi thả chiếc điện thoại vào một chậu nước có mực nước khoảng 8.5 inch (tương đương 21 cm) trong vòng 28 phút tại văn phòng của chúng tôi ở New York. Có một chút nước bị đọng lại ở ống lens của camera, tuổi thọ của pin bị giảm xuống và nút khởi động thỉnh thoảng gặp phải trục trặc.

Chiếc điện thoại S7 Active này đã được bật lại sau đó, tuy vậy nó không còn lên hình nữa. Nó đã trở thành một “cục gạch” đúng nghĩa.

Bài kiểm tra số 3 : Chậu nước. Không có hỏng hóc.

Một thử nghiệm khác với chậu nước được thực hiện ở San Francisco, cũng với mức nước 0.7 feet (tương đương 0.2 mét) trong 28 phút. Tuy vậy chúng tôi không nhận thấy bất kỳ hỏng hóc nào.

Bài kiểm tra số 4 : Bể bơi. Hoàn toàn ngừng hoạt động.

Bài thử nghiệm cuối cùng của chúng tôi để nhằm thử nghiệm đánh giá IP68 của chiếc điện thoại này. Chúng tôi bật nó lên – khi còn 99% pin – đặt nó dưới đáy bể bơi không chứa clo có mực nước khoảng 1.5 mét. Một viên đá được dùng để giữ chiếc điện thoại không bị trượt xuống sàn dốc của bể bơi và một camera GoPro được bật để ghi lại diễn biến cuộc thử nghiệm.

Đầu tiên, màn hình điện thoại bị tắt đi. Sau một vài phút chìm trong nước, nó đã khởi động lại – chúng tôi có thể nhìn thấy rõ màn hình khởi động khi kiểm tra lại. Sau 28 phút, chúng tôi khởi động lại thiết bị. Nước đã tràn vào hết ống lens, nên nó không thể bật lên được nữa. Chúng tôi tráng qua chiếc S7 Active và để nó khô đi, và rồi vẫn không bật lên được. Khi sạc lại pin và đặt vào cục sạc không dây, tình hình cũng không thay đổi.

Bài kiểm tra này có thực sự hợp lý?

Bài kiểm tra cuối cùng để nhằm kiểm chứng giới hạn chống nước của điện thoại và không, chúng tôi không thật sự nghĩ rằng trên thế giới này có một kịch bản nào mà một chiếc điện thoại phải “chịu đựng” được ở mực nước 1.5 mét trong một khoảng thời gian dài đến thế.

Có chăng là khi bạn quên mất chiếc điện thoại của mình trong túi khi bạn nhảy xuống bể bơi, hoặc chụp những bức hình với bạn bè ở bể tắm nước nóng mà không màng đến việc điện thoại của bạn có thể “ra đi” vĩnh viễn. Hoặc là khi bạn bơi ở dưới thác nước với mong muốn có được một tấm ảnh “đỉnh” nhất.

Samsung chắc chắn không hề mong muốn những tình huống ngâm nước lâu như thế. Có khá nhiều khuyến cáo mà họ đã công bố có thể giúp bạn định hình được giới hạn sử dụng của mình. Những dòng dưới đây thuộc về S7 và S7 Edge, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho S7 Active – một phần của đại gia đình S7 và có chung độ đánh giá về tính chống nước :

• Không nhúng điện thoại Samsung Galaxy S7/S7 Edge ở mực nước sâu hơn 1.5 mét và không để chúng dưới nước với độ sâu dưới 1.5 mét quá 30 phút

• Không để điện thoại Samsung Galaxy S7/S7 Edge dưới dòng nước đang di chuyển như nước chảy từ vòi, sóng biển hoặc thác nước

• Nếu điện thoại Samsung Galaxy S7/S7 Edge bị nhúng nước sạch, lau khô bằng một miếng vải mềm và sạch. Đối với các loại chất lỏng khác, nhẹ nhàng tráng qua thiết bị với nước sạch ngay lập tức và cũng lau khô bằng miếng vải mềm và sạch.

• Nếu không thể tráng qua với nước sạch và lau khô như chỉ dẫn, điện thoại có thể gặp phải các vấn đề về vận hành và thẩm mỹ.

Bạn có thể tiếp tục tin tưởng chiếc điện thoại này chứ?

Vậy câu hỏi ở đây là, liệu chiếc điện thoại này có kém “năng động” không? Bạn có thể tin vào chiếc điện thoại mà không làm được những gì nó đã hứa hẹn chứ? Chúng tôi nghĩ câu trả lời là có – và không. Một mặt, chúng tôi có độ tin tưởng rất cao với tính năng trụ vững trước các vết bẩn thường ngày cũng như chịu nước trong thời gian ngắn của chiếc S7 Active. Tuy vậy, việc 2 chiếc điện thoại đã hỏng hoàn toàn khi thực hiện kiểm nghiệm khiến chúng tôi khá lo lắng nếu lặp lại việc này trong tương lai.

Samsung cũng nói rằng việc bị thả rơi lặp lại nhiều lần (điều mà chiếc điện thoại này được xác nhận có thể chịu được) có thể phá vỡ tính năng chống nước của nó. Vậy đây có phải là điều sẽ ảnh hưởng xấu đến Active?

Một ngày sau khi câu chuyện này được đăng tải, Samsung nói rằng họ đã tìm ra vấn đề liên quan đến tính chống nước cũng như cách khắc phục nó. Samsung đã gửi email cho CNET với thông báo như sau:

“Chúng tôi đã phát hiện ra một vấn đề nhỏ trong đường dây sản xuất được thiết lập độc quyền cho Galaxy S7 Active. Vấn đề này hiện đã được giải quyết. Chúng tôi đã nhận được một số thắc mắc của khách hàng và những người gặp phải sự hỏng hóc này sẽ được đổi lại sản phẩm nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành.”

Hi vọng rằng vấn đề này đã được giải quyết một cách triệt để. Nếu không, việc trao trả lại chiếc điện thoại này sẽ gây ra khá nhiều tranh cãi, nhất là khi bạn sẽ không có điện thoại trong khi chờ đợi một chiếc máy mới, tuy vậy bạn có thể an tâm rằng Samsung sẽ chịu trách nhiệm đổi lại điện thoại mới nếu bất kỳ vấn đề gì xảy đến với chiếc điện thoại của bạn. Samsung đã đưa ra hạn bảo hành lên tới một năm và có thể được gia hạn, hoặc nếu có ai đó tặng bạn điện thoại, bạn có thể thông qua người đó.

Ngay cả khi những vấn đề về chống nước của Samsung được giải quyết, có thể đánh cược rằng bất kỳ chiếc điện thoại nào thuộc dòng S7 cũng sẽ gặp các vấn đề liên quan đến nước trong cuộc sống hàng ngày – miễn là bạn không thử vận may của mình bằng việc ngủ quên với nó ở bồn tắm. Do vậy, chúng tôi đã hạ điểm đánh giá của S7 Active từ 4.5 sao xuống 4 sao, bởi lẽ chiếc điện thoại này trong cuộc thử nghiệm của chúng tôi đã không đạt được tính năng riêng biệt của nó như lời quảng cáo của Samsung.

Theo cafebiz

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *