Camera nhỏ hơn cả hạt muối

Sau khi công bố trên trang Nature Photonics, các nhà khoa học cho biết chiếc này sử dụng công nghệ cho ra 3 ống kính khác nhau, độ dày của vỏ là 0,12mm, nhỏ hơn cả một và có thể lấy nét các vật thể chỉ cách nó 3mm.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại (Đức) mới đây cho biết họ vừa tạo ra chiếc camera nhỏ nhất thế giới nhằm phục vụ nhiều mục đích từ quân sự đến dân sự.

The Verge đưa tin các nhà khoa học tại đại học Stuttgart mới đây đã sử dụng để tạo ra chiếc , với kích thước chỉ 0,004 inch (100 micromet), thậm chí có thể được đưa vào bên trong cơ thể bạn bằng kim tiêm.

Họ tin rằng thiết bị mới này có thể được sử dụng để khám phá các vùng cơ thể con người mà các loại máy ảnh, máy tự động, thiết bị giám sát khác trước đây không thể xâm nhập.

camera-1-bb-baaacYoWI6

Chiếc Camera được sản xuất bởi công nghệ in 3D. Ảnh: University of Stuttgart

Sau khi công bố trên trang Nature Photonics, các nhà khoa học cho biết chiếc camera này sử dụng công nghệ in 3D cho ra 3 ống kính khác nhau, độ dày của vỏ là 0,12mm, nhỏ hơn cả một hạt muối và có thể lấy nét các vật thể chỉ cách nó 3mm.

Nhờ vậy, họ có thể tiêm nó vào cơ thể con người nhằm quan sát được các bộ phận bên trong, thậm chí cả não bộ, những nơi mà công nghệ nội soi hiện tại chưa thể vươn tới.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng công nghệ in 3D chắc chắn sẽ đại diện cho tương lai của ngành sản xuất, thay thế cho các kỹ thuật hiện nay không thể tạo ra ống kính đủ nhỏ để có thể sử dụng trong nội soi hiện đại.

Họ cũng cho biết sẽ làm cho chiếc camera này có thể tự di chuyển, bơi trong cơ thể con người. Còn hiện tại, chiếc camera này chỉ có thể được gắn vào một sợi cáp siêu nhỏ dài 1,7m.

camera-2-bb-baaad1JGqf

Nó bé hơn cả một… hạt muối. Ảnh: University of Stuttgart

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Đại học Stuttgart hy vọng thiết bị camera siêu nhỏ này được ứng dụng trong lĩnh vực an ninh, giám sát vì nó có thể tích hợp vào màn hình kiểm tra siêu nhỏ, máy bay không người lái, hệ thống chiếu sáng, hoặc thậm chí là người máy.

Vẫn còn nhiều cải tiến đang được nghiên cứu, nhưng chiếc camera này cho người ta thấy vô số khả năng thú vị mà nó có thể thực hiện.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *