Taxi không người lái của Uber chính thức lăn bánh

Các xe không người lái được thử nghiệm và theo dõi nghiêm ngặt trong vòng 2 năm, do vậy trong quá trình hoạt động gần như không có một sự cố nào xảy ra. Thậm chí những chiếc xe này có thể điều khiển và xử lý tình huống trơn tru như có người cầm lái.

Hôm thứ 4 vừa qua, hãng taxi điện tử Uber đã công bố những chiếc xe taxi không người lái đầu tiên của hãng chính thức được lăn bánh.

photo-0-1474337629638-crop-1474337650022

Theo đó, hãng này đã đưa 4 chiếc xe taxi Ford Fusion động cơ hybrid được trang bị tia laze, và cảm biến giúp chiếc xe có thể vận hành tự động trên các tuyến đường của thành phố Pittsburgh, Mỹ. Nếu không có gì thay đổi thì sắp tới Uber sẽ tiếp tục bổ sung thêm 12 chiếc xe tự lái như vậy nữa.

Đây được coi là bước đột phá của Uber nhằm từng bước phương tiện của hãng đồng thời mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp taxi điện tử đang phát triển nở rộ. Bên cạnh đó, động thái này của Uber còn ráng một đòn đánh mạnh lên các đối thủ của mình như Lyft.

Các xe taxi không người lái được Uber thử nghiệm và theo dõi nghiêm ngặt trong vòng 2 năm, do vậy trong quá trình hoạt động gần như không có một sự cố nào xảy ra. Thậm chí những chiếc xe này có thể điều khiển và xử lý tình huống trơn tru như có người cầm lái.

Tuy vậy, trong thời gian đầu mới hoạt động, trong xe vẫn cần phải có sự can thiệp của 2 nhân viên kỹ thuật nhằm khắc phục những sự cố bất chắc xảy ra. Chia sẻ trang trên CEO của Uber ông Travis Kalanick cho hay Uber sẽ mời những khách hàng thân thiết nhất của mình tại thành phố Pittsburgh trải nghiệm chiếc xe taxi không người lái đầu tiên của hãng trong ngày đầu ra mắt.

Nếu hệ thống taxi tự động này được mở rộng, Uber kỳ vọng sẽ đón nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía khách hàng do ngày nay nhu cầu sử dụng công nghệ ngày càng cao. Hơn thế nữa, Uber lại là hãng taxi đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại sử dụng những chiếc xe taxi lái tự động, điều này sẽ tạo cảm giác thích thú và tò mò cho khách hàng.

Thế nhưng liệu rằng vị trí độc tôn của Uber sẽ kéo dài mãi trong khi đối thủ lớn nhất của hãng này trên thị trường Mỹ Lyft cũng đang rục rịch phát triển hệ thống taxi không người lái? Cụ thể vào tháng 5 vừa qua, đại diện của Lyft đã phát biểu trên tờ The Wall Street Journal rằng trong năm nay hãng này sẽ chạy chương trình thử nghệm loại hình taxi mới này. Nếu điều này thành hiện thực, Lyft sẽ hợp tác với tập đoàn GM để đưa mẫu xe tự lái mới nhất Chevrolet Bolts vào hệ thống của mình.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *