Pháp : Con cái có thể kiện cha mẹ vì đăng ảnh của chúng lên mạng xã hội

Eric Delcroix, một chuyên gia về pháp lý và đạo đức trên mạng, cho biết: “Một vài năm sau, con cái có thể dễ dàng đưa cha mẹ vì đã đăng những bức ảnh của chúng khi còn nhỏ”.

Các bậc cha mẹ có thể bị những đứa con đã trưởng thành của mình kiện vì đăng ảnh của chúng trên các , và có thể phải trả tiền phạt rất nặng hoặc bị ngồi tù.

1-facebook-m-3586384b-1456981074302-crop-1456981086166

Các bậc phụ huynh ở Pháp đã được cảnh báo là nên ngừng mình trên các mạng xã hội đề phòng trường hợp sau này con họ có thể kiện vì đã xâm phạm hoặc gây nguy hiểm cho sự an toàn của chúng.

Với các luật lệ bảo vệ quyền riêng tư nghiêm khắc ở Pháp, cha mẹ có thể bị phạt đến 1 năm trong tù và số tiền 45.000 euro (35.000 bảng Anh) nếu bị buộc tội công bố các chi tiết bí mật về cuộc sống riêng tư của người khác – gồm cả con mình – mà không có sự đồng ý của họ.

Eric Delcroix, một chuyên gia về pháp lý và đạo đức trên mạng, cho biết: “Một vài năm sau, con cái có thể dễ dàng đưa cha mẹ ra tòa vì đã đăng những bức ảnh của chúng khi còn nhỏ”.

Theo các chuyên gia pháp lý của Pháp, những người trưởng thành kiện cha mẹ mình vì xâm phạm quyền riêng tư có thể được đền bù vật chất rất lớn.

Viviane Gelles, một luật sư chuyên về các vấn đề trên mạng, cho biết theo luật ở Pháp, “cha mẹ chịu trách nhiệm bảo vệ hình ảnh của con cái mình”.

Và theo Delcroix, “Chúng ta thường chỉ trích thanh thiếu niên vì hành vi của chúng trên mạng, nhưng các bậc cha mẹ cũng không khá hơn chút nào”.

Ông cho rằng người ta nên nghĩ về cảm nhận của con cái sau này khi thấy các bức ảnh của mình lúc còn nhỏ bị đăng trên hay các mạng xã hội khác. “Con cái ở một giai đoạn cụ thể nào đó không muốn được xuất hiện trong các bức ảnh hoặc chỉ mong các bức ảnh không được đưa ra cho tất cả mọi người cùng xem”, Delcroix trả lời tờ Le Figaro.

Cảnh sát Pháp gần đây lại đưa ra các cảnh báo về mối nguy đến từ những kẻ biến thái luôn coi trẻ em là mục tiêu sau khi thấy được các bức ảnh của chúng trên mạng. Một số bậc cha mẹ đã bị buộc phải gỡ bỏ các bức ảnh không mặc quần áo của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trên các mạng xã hội.

Jay Parikh, một phó chủ tịch của Facebook, cho biết trang mạng này đang xem xét thiết lập một hệ thống cảnh báo những người đưa ảnh của con mình lên mạng mà không giới hạn những ai được xem trong phần cài đặt riêng tư của mình.

Theo Parikh: “Nếu tôi đăng một bức ảnh con mình đang chơi trong công viên lên mạng, và vô tình chia sẻ nó với mọi người, hệ thống sẽ nhảy ra thông báo: “Hãy chờ đã, đây là một bức ảnh của con bạn. Thường thì bạn chỉ cho những người thân trong gia đình xem thôi. Bạn chắc chắn là muốn làm điều này chứ?”

Lực lượng cảnh sát Pháp cũng đặt một cảnh báo cho các bậc cha mẹ trên trang Facebook của mình: “Đăng ảnh con bạn trên Facebook không phải là việc làm an toàn… Hãy bảo vệ con mình!”

Họ cũng khuyên các bậc cha mẹ cẩn thận với các status kêu gọi trên Facebook như: “Bạn có tự hào về con mình không? Nếu có, hãy đăng 3 tấm ảnh đẹp của con bạn lên Facebook và yêu cầu 10 người trong friend list của bạn làm tương tự nhé”.

Cảnh sát sợ rằng những bức ảnh của trẻ có thể nằm trong tay của những kẻ biến thái hoặc tội phạm, hoặc những kẻ xấu có thể dùng chúng để đánh cắp nhân dạng.

Theo tri thức trẻ

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *