Vòng đeo tay mơ ước của nhiều người khi thời tiết nắng nóng

Chiếc này sẽ liên tục làm thay đổi nhiệt độ một vùng da của bạn với tốc độ cao, từ đó nó sẽ nhanh chóng làm cơ thể bạn thấy thoải mái hơn, giống như vã nước lạnh lên mặt vậy.

Và dù trời nắng nóng như thiêu hay sương gió lạnh lùng, bạn cũng không còn phải lo lắng mỗi khi lao ra đường nữa.

Hà Nội đang ở trong những ngày nắng nóng kinh khủng nhất của mùa hè. Dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ đang là 35 độ C, nhưng với những người đang lang thang dưới cái nắng này, nhiệt độ cảm giác như hơn 40 độ. Đó là điều dễ hiểu khi các mạch máu trong khắp cơ thể của bạn như đang bị đun sôi lên dưới cái nóng như thiêu như đốt này. Đó là lúc bạn sẽ ước có thể vác theo chiếc điều hòa nhiệt độ khi đi dưới thời tiết này.

Nếu vậy điều ước của bạn sắp thành hiện thực. Phòng thí nghiệm EMBR Labs do một nhóm bốn kỹ sư đến từ MIT, bao gồm Sam Shames, Mike Gibson, David Cohen-Tanugi và Matt Smith lập ra, sắp ra mắt một sản phẩm có thể đáp ứng mong ước đó của bạn. Chiếc , chiếc kết hợp với điều hòa nhiệt độ, giúp làm mát cơ thể một cách thoải mái. Bí quyết ở đây là gì?

vong-deo-tay-lam-mat-co-the-1-bb-baaacKPmZ8

“Cơ thể và lớp da của con người không hoàn toàn giống như một chiếc nhiệt kế. Nếu tôi đặt thứ gì đó lạnh trực tiếp lên cơ thể bạn với một nhiệt độ không đổi, cơ thể chúng ta sẽ thích nghi với nhiệt độ đó và không còn cảm thấy lạnh nữa.” Sam Shames, một thành viên của nhóm cho biết. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn nhảy xuống hồ nước. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy lạnh nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen với nó.

Nhưng Shames còn phát hiện ra rằng, nếu tiếp tục bị làm lạnh đột ngột, bạn có thể đánh lừa cơ thể rằng nó đang trở nên mát hơn. Đó là nguyên lý cơ bản của Wristify. Chiếc vòng đeo tay này sẽ liên tục làm thay đổi nhiệt độ một vùng da của bạn với tốc độ cao, từ đó nó sẽ nhanh chóng làm cơ thể bạn thấy thoải mái hơn, giống như vã nước lạnh lên mặt vậy.

vong-deo-tay-lam-mat-co-the-2-bb-baaabIfx7D

Đó là lý do Shames và cả nhóm tìm đến các cặp vật liệu nhiệt điện, để khai thác hiệu ứng này nhằm liên tục làm nóng và làm mát bề mặt da với tốc độ cao. (Hiệu ứng nhiệt điện hay còn gọi hiệu ứng Peltier – Seebeck: mô tả việc chuyển nhiệt trực tiếp thành điện và ngược lại, dựa trên việc cho dòng điện chạy qua mối nối giữa hai vật liệu có độ dẫn điện khác nhau).

Nhóm nghiên cứu cho biết, với tốc độ làm mát khoảng 0,4 độ C mỗi giây, và chạy trong 5 giây liên tục sau đó tắt trong 10 giây, sẽ chỉ mất vài phút để quá trình này làm cơ thể bạn có cảm giác mát hơn vài độ so với xung quanh.

Để việc thay đổi nhiệt độ bề mặt một vùng da nhanh chóng có tác dụng trên cơ thể, nhóm nghiên cứu đã quyết định vị trí đặt thiết bị này là ở cổ tay, nơi tập trung nhiều cơ quan cảm thụ nhiệt và các mạch máu của cơ thể. (Đó là lý do cho mẹo làm mát cơ thể vào mùa nóng là đặt một viên đá lạnh lên cổ tay). Và như vậy cái tên Wristify ra đời.

vong-deo-tay-lam-mat-co-the-3-bb-baaacgtdP2

Với thiết bị mẫu mang đến hội chợ Computex lần này, người dùng vẫn phải tự mình điều chỉnh nhiệt độ mà họ muốn. Hiện tại cả nhóm vẫn đang làm việc để bổ sung thêm khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ thông minh vào sản phẩm tương lai. Và công ty cũng đang chuẩn bị các bước cuối cùng để ra mắt sản phẩm chính thức và cho phép đặt trước vào cuối tháng Chín tới đây.

Với một sản phẩm hữu ích và thời trang như Wristify, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều việc để làm với nó như tham gia các hoạt động ngoài trời dưới cái nắng gay gắt của mặt trời hay cái rét cắt da cắt thịt. Nó cũng có thể giúp những người đi du lịch toàn cầu nhanh chóng thích nghi với nhiệt độ ở các vùng khí hậu khác nhau.

Nhưng Cohen-Tanugi cho biết, nhiệm vụ của cả nhóm còn lớn hơn thế: biến những chiếc máy điều hòa nhiệt độ nhà bạn trở thành đồ lỗi thời. Con số thống kê cho thấy 2/3 số hộ gia đình ở Mỹ – tương đương hơn 100 triệu hộ – sử dụng điều hòa nhiệt độ, với số tiền điện họ phải chi trả hàng năm lên đến 11 tỷ USD và thải ra môi trường 100 triệu tấn CO2 mỗi năm.

vong-deo-tay-lam-mat-co-the-4-bb-baaadvXwDp

Trong khi đó, tại các quốc gia như Brazil, Ấn Độ hay Trung Quốc, tỷ lệ này vẫn còn rất thấp. Dự báo đến năm 2030, sẽ có khoảng 700 triệu máy điều hòa nhiệt độ được lắp đặt, và đến năm 2050 con số sẽ là 1,6 tỷ máy. Hãy thử tưởng tượng lượng điện năng tiêu thụ và khí nhà kính thải ra môi trường với số máy điều hòa nhiệt độ đó.

Nhưng tình hình tồi tệ này có thể được giảm nhẹ hơn nếu những thiết bị điều hòa nhiệt độ cá nhân như Wristify được áp dụng phổ biến trong thực tế. Cùng với việc bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với ý muốn của bản thân mà không làm ảnh hưởng đến người khác, số điện năng tiêu thụ để làm mát cơ thể cũng sẽ giảm đi đáng kể so với việc làm lạnh cả một không gian rộng xung quanh.

Theo tin tuc

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *